Vì sao nhà chật hẹp đến mấy bạn cũng nên trồng ngay 1 cây này?

Cây sả được biết đến như là một loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó.

Cây sả là một loại cây thân thảo, thuộc họ hòa thảo, thường mọc thành bụi cao. Phần thân cây khá cứng nên khó ăn, ngoại trừ phần thân non và mềm bên trong. Bẹ lá kết chặt với nhau rất chắc, tạo thành một thân giả thường được gọi là củ sả.

Trong Đông y, cây sả còn có tên gọi khác là cỏ sả, hương mao. Nó có vị đắng, tính ấm, mùi thơm, tác dụng đánh tan mùi hôi, giải cảm, trị đau bụng lạnh, nôn mửa. Vì thế sả thường được dùng như một vị thuốc giải cảm, chữa đau nhức, kháng viêm, khử mùi hôi,…

Các thành phần chính của cây là geraniol và citronellol đặc tính sát trùng cao. Nó chứa 65-85% thành phần citral và hoạt động như myrcene, có tác dụng kháng khuẩn và làm thuốc giảm đau. Sau đây là 7 tác dụng chữa bệnh từ cây sả:

1. Hỗ trợ tiêu hóa

Trà từ cây sả hoặc tinh dầu sả sẽ hạn chế các bệnh về tiêu hóa như đau dạ dày, ợ khí chua, buồn nôn và tiêu chảy. Ngoài ra, tinh dầu còn giúp làm giảm chứng đầy hơi vì nó có khả năng làm dịu các cơ dạ dày.

2. Cải thiện hệ thần kinh

Tinh dầu sả được sử dụng để tăng cường và cải thiện các chức năng của hệ thần kinh, thông kinh lạc. Nó hỗ trợ điều trị một số rối loạn của hệ thần kinh như bị co giật, căng thẳng, chóng mặt, run rẩy chân tay, động kinh…

3. Giải độc

Cây sả cũng có tác dụng giải độc bằng cách thông tiểu giúp cho gan, thận và bàng quang được sạch sẽ và hoạt động khỏe mạnh. Nó hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại và acid uric ra khỏi cơ thể. Đặc biệt loại cây này giải độc rượu rất nhanh. Bạn có thể dùng một bó sả giã nát, thêm nước lọc vào rồi chắt lấy nước uống. Người say rượu nặng dùng nước sả  sẽ nhanh chóng đỡ mệt và nhức đầu.

4. Phòng ung thư

Theo kết quả của một số nghiên cứu, hợp chất citral có trong cây sả giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và không làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh khác. Các chuyên gia khuyến cáo nên cho thêm ít sả vào thức ăn hoặc giã vắt làm nước uống thay trà. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác cho thấy nó có chứa beta carotene, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

5. Hỗ trợ huyết áp

Việc bổ sung cho cơ thể các tinh chất có trong sả sẽ giúp làm tăng hiệu quả giảm huyết áp và tuần hoàn máu. Tuy nhiên, cây sả có tính nóng nên chúng ta chỉ dùng nó như là thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp. 

6. Chống khuẩn

Cây sả chứa các thành phần như methylisoeugenol cùng với một số chất khác có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Do đó, sử dụng sả để ngăn chặn sự nhiễm trùng ở vết thương, ruột kết, niệu đạo, bàng quang, dạ dày, thành ruột, tuyến tiền liệt và thận rất hiệu quả.

7. Giảm đau

Tinh chất sả có thể làm giảm viêm và các cơn đau nhức. Vì vậy, nếu bạn đang bị đau răng, cơ bắp, các khớp thì nên uống trà sả. Các hợp chất của nó sẽ giúp bạn xoa dịu được cơn đau nhanh chóng.

* Thông tin chỉ mang tính tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Xu hướng tìm kiếm: cây sả, lợi ích của cây sả, ăn sả có công dụng gì, ăn sả chữa bệnh .

Hà Vy (TH)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like