Tuyệt chiêu để có cách làm mứt dừa lá cẩm màu tím chuẩn đẹp mà cực ngon

Không cần tìm kiếm đâu xa, với cách làm mứt dừa lá cẩm này bạn có thể tự thực hiện tại nhà mà vẫn đảm bảo cho món mứt thơm ngon đúng điệu. Hãy lấy nó để làm món quà đầu năm cho gia đình bạn nhé.

Không chỉ là với mứt dừa trắng truyền thống, bạn có thể biến tấu nó thành nhiều hương vị với những màu sắc khác nhau. Cách làm mứt dừa lá cẩm màu tím đẹp này không những ngon miệng mà còn đảm bảo chất lượng nữa đấy. Bạn hãy thử thực hiện ngay hôm nay và dùng nó làm món mứt đãi ngày Tết tới đây nhé.

Mứt trắng trở thành màu tím chắc nhiều người nghĩ đến việc pha màu thực phẩm. Nhưng bạn có biết phẩm màu hóa học không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Như bạn thấy trên thị trường Tết hiện nay, hàng hóa tràn lan và ta cũng không thể nào kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng của chúng. Ngay cả các loại mứt cũng vậy, việc cho phẩm màu, không đảm bảo vệ sinh đã quá quen thuộc. Vậy, để an toàn nhất, chi bằng bạn tự làm mứt dừa tại nhà. Chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, sẵn có, không tốn nhiều công sức để bạn tạo ra món mứt dừa hấp dẫn, thơm ngon đâu. Bây giờ thì hãy trổ tài khéo tay của bạn ngay nào.

Nguyên liệu làm mứt dừa lá cẩm màu tím

Nhắc tới món mứt này thì nguyên liệu chính cũng là dừa và lá cẩm. Với trái dừa, bạn hãy chọn loại dừa có độ già vừa phải mà người ta hay gọi là dừa bánh tẻ. Loại dừa này vẫn còn giữ được độ mềm và béo nên khi làm mứt sẽ tạo độ thơm ngon nhất.

Nguyên liệu làm mứt dừa lá cẩm thơm ngon nhất
Nguyên liệu làm mứt dừa lá cẩm thơm ngon nhất (Ảnh: Internet)

Cứ 1 kg cùi dừa thì bạn cũng cần khoảng 1 bó lá cẩm để tạo màu. Đồng thời đừng quên chuẩn bị đường, 1 ống vani, hoặc nếu muốn bạn cũng có thể thêm sữa đặc tùy ý nhé.

Cách làm mứt dừa lá cẩm

Sơ chế dừa

Nếu bạn đã mua cùi dừa bào sợi sẵn thì chỉ cần rửa và ngâm nó với nước để loại bỏ tinh dầu. Còn nếu bạn chọn mua nguyên trái dừa thì sẽ mất một khoảng thời gian để bào dừa. Dừa mua về bỏ vỏ và nước, tách lấy phần cùi rồi lấy dao gọt bỏ lớp màng màu nâu đen bao bên ngoài, chỉ lấy đúng phần màu trắng.

Cùi dừa nên để nguyên trái, như vậy khi bào dừa sẽ trông ngon và hấp dẫn hơn. Bạn chỉ cần bổ đôi cùi dừa theo chiều ngang, dùng dao bào, bào dừa thành những sợi mỏng và có độ dài tùy ý.

Ngâm dừa với nước để loại bỏ tinh dầu cho món mứt dừa lá cẩm ngon hơn
Ngâm dừa với nước để loại bỏ tinh dầu cho món mứt dừa lá cẩm ngon hơn (Ảnh: Internet)

Sau đó, đem rửa dừa 2 – 3 lần kết hợp với ngâm trong nước tầm 7 – 8 tiếng, công đoạn này bạn thêm thực hiện vào ban đêm sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Sáng hôm sau bạn hãy rửa lại lần nữa với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn tinh dầu rồi để ráo nhé. Các sợi dừa sẽ trở nên trắng đục hơn nhưng sợi dừa mềm và dễ ăn hơn nhiều.

Sơ chế lá cẩm

Lá cẩm nhặt bỏ những lá bị sâu, héo, dập nát rồi rửa sạch. Cho toàn bộ số lá vào nồi, đổ nước ngập xâm xấp bề mặt rồi đun sôi trên ngọn lửa vừa. Cứ đun như vậy khoảng 15 – 20 phút để tinh chất màu tím của lá được hòa tan vào nước.

Sau đó lọc lấy phần nước, bỏ bã đi và tiếp tục đun cho nước cô đặc lại một chút là được.

Làm mứt dừa lá cẩm màu tím

Trộn dừa với nước cốt lá cẩm, đường trắng lại với nhau. Tỷ lệ cứ 1 kg cùi dừa thì khoảng 400 gram đường hoặc hơn kém tùy vào sở thích của mỗi người. Nếu như bạn muốn cho thêm sữa đặc thì hãy giảm lượng đường lại nhé. Ngâm hỗn hợp này thêm vài tiếng đồng hồ nữa để đường tan chảy hoàn toàn và miếng dừa cũng thấm màu tím đẹp mắt.

Sên dừa trên bếp nóng để tạo mứt dừa màu tím đẹp từ lá cẩm
Sên dừa trên bếp nóng để tạo mứt dừa màu tím đẹp từ lá cẩm (Ảnh: Internet)

Công đoạn cuối cùng là sên dừa. Bạn hãy cho toàn bộ dừa đã ngâm vào trong một cái chảo sâu lòng rồi đun nóng. Để ngọn lửa vừa phải để đảm bảo dừa không bị cháy khét. Dùng đũa đảo đều và liên tục cho đến khi nước cạn dần, lúc này bạn cho thêm sữa đặc vào và tiếp tục sên đến khi dừa khô hẳn và xuất hiện lớp bột đường bám bên ngoài sợi dừa và trên thành chảo. Lúc này chỉ cần cho thêm ống vani vào, đảo vài lần thì tắt bếp.

Đến đây cách làm mứt dừa lá cẩm màu tím đẹp đã hoàn thành. Bạn hãy để nguội sau đó bảo quản trong hộp hoặc bịch kín là được. Món mứt dừa này thành công khi sợi dừa ăn mềm và dai, dậy mùi thơm của dừa và vani kèm với độ béo béo, bùi bùi của sữa đặc. Chắc chắn món mứt dừa màu tím này sẽ làm hài lòng khẩu vị của gia đình bạn trong dịp Tết sắp tới này. Chúc bạn thành công!

Xu hướng tìm kiếm: cách làm mứt dừa, cách làm mứt dừa non, cách làm mứt dừa màu tím, mứt dừa lá cẩm.

Bích Thành (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like