Tiểu tiện không tự chủ: Căn bệnh tưởng đơn giản nhưng ảnh hưởng cực lớn chị em cần biết

Tiểu tiện không tự chủ là tình trạng khá phổ biến mà nhiều sản phụ gặp phải sau sinh nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này.

Nhiều chị em gặp tình trạng tiểu tiện không tự chủ sau sinh - Ảnh minh họa: Internet

Các nhà khoa học đã chứng minh, hiện tượng tiểu tiện không tự chủ sẽ tăng lên đối với phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, nữ giới bị béo phì, mãn kinh và hút thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh khó nói này.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 9000 phụ nữ thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau. Và họ đã đưa ra kết luận, sản phụ sau sinh có tỉ lệ mắc chứng tiểu tiện không tự chủ cao hơn những người khác. Ngoài ra, những nữ giới trên 55 tuổi có chỉ số BMI trên 35 có khả năng mắc bệnh tiểu tiện không tự chủ khá cao. Họ có thể đi tiểu khoảng hai lần trong khi ngủ.

Đặc biệt, những phụ nữ sinh thường sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với những sản phụ sinh mổ. Tuy nhiên, một số sản phụ sinh mổ vẫn có thể mắc tình trạng tiểu không kiềm chế.

Nguyên nhân phụ nữ sau sinh mắc tình trạng tiểu tiện không tự chủ

Sau quá trình mang thai và sinh con cơ thể phụ nữ bị tổn thương khá nặng. Đặc biệt, hệ thống nâng đỡ bàng quang, tử cung và trực tràng bị thay đổi. Nó khiến chị em bị són tiểu, tiểu không tự chủ. Triệu chứng này có thể tự biến mất từ 4 đến 6 tháng sau sinh. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể kéo dài hơn, thậm chí có người vẫn phải sống chung với nó nhiều năm liền.

Tiểu tiện không tự chủ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt hàng ngày - Ảnh minh họa: Boldsky

Biến chứng của bệnh

Ảnh hưởng đến da: Tiểu tiện không tự chủ có thể gây phát ban, loét, nhiễm trùng do da bị ướt liên tục.

Nhiễm trùng đường tiểu: Nước tiểu ra không kiểm soát sẽ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn đường tiết niệu, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt.

Do đó, khi gặp phải tình trạng trên, chị em nên đi khám để được bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nguồn: Boldsky

Xu hướng tìm kiếm: không kiểm soát tiểu tiện sau sinh, tiểu tiện, tiểu tiện không tự chủ.

Nhi Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like