Tiết lộ 6 bí quyết nuôi dạy con thành công của chuyên gia Harvard

Ai cũng muốn con lớn lên thành tài, tuy nhiên tìm ra phương pháp giáo dục con hiệu quả là không dễ. Hãy nghe chuyên gia Harvard tiết lộ 6 bí quyết nuôi dạy một đứa trẻ tuyệt vời nhé.

1. Dạy con cách kiểm soát cảm xúc

Hãy dạy trẻ cách kiểm soát cảm xúc - Ảnh minh họa: Internet

Bản lĩnh của một người không nằm ở tài năng mà ở cách kiểm soát cảm xúc. Việc tức giận hay buồn chán, vui vẻ hay hạnh phúc đều sẽ ảnh hưởng tới mỗi đứa trẻ, thậm chí mức độ nghiêm trọng còn hơn người trưởng thành. Vì vậy, giúp trẻ biết điều chỉnh tâm trạng mình là cách tốt nhất để trẻ sẵn sàng đối mặt với tương lai.  

Hãy dạy trẻ cân bằng cảm xúc và luôn bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Chỉ cần hít thở sâu từ 5-10 giây rồi mọi chuyện sẽ ổn.

2. Dạy con sống có trách nhiệm

Một người tử tế luôn sống có uy tín và trách nhiệm. Hãy dạy con chịu trách nhiệm với mọi việc chúng làm và dám nhận lỗi khi sai. Muốn đạt được điều đó trước hết bạn phải trở thành một người như vậy để con nhìn thấy và học theo. Nên khuyến khích trẻ làm việc tốt và giúp con nhìn cuộc sống xung quanh bằng con mắt chân thật và đúng đắn.

3. Dạy con lòng nhân ái 

Đừng quên dạy con trở thành người nhân ái - Ảnh minh họa: Internet

Lòng nhân ái giúp trẻ trở thành một con người tốt. Cái tâm mỗi người thể hiện ở khả năng đồng cảm, giúp đỡ kẻ yếu, bảo vệ lẽ phải. Đó là khi trẻ cởi mở với người thân, nhường nhịn bạn bè và thậm chí là mở lòng với cả kẻ thù. Khi trẻ làm được những điều như vậy, hãy tán dương thái độ của chúng, để chúng hiểu mình đang làm những điều tuyệt vời có khả năng phát triển cộng đồng, xã hội đẹp đẽ đến thế nào.

4. Dạy con biết ơn người tương trợ mình

Khó khăn trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi cho nên nhận sự giúp đỡ từ người khác cũng là sự hiển nhiên ở đời. Tuy nhiên, có nhận thì phải ghi nhớ và biết ơn.

Đó là điều nhỏ nhặt nhưng vô cùng quan trọng. Chỉ cần một lời cảm ơn là đủ thể hiện tấm lòng. Sống biết trước biết sau sẽ giúp con tránh được nhiều phiền phức và hạnh phúc hơn ở tương lai.

5. Dạy con điều gì làm nên hành vi tốt và giá trị tốt

Điểm số và thành tích không quyết định giá trị của con người. Bạn hãy nói với con, một hành vi tốt, một thái độ tốt mới thực sự giúp chúng được người khác tôn trọng. Ngay đối với cách cư xử với con, bạn cũng nên thể hiện được những điều đó. Luôn cho trẻ thấy chúng được tôn trọng cả về hành động và lời nói trong gia đình bạn. Có như vậy, con sẽ tự nhận thức được chúng cần phải hành xử đúng mực với những người xung quanh như thế nào.

6. Dành nhiều thời gian ở bên con

Dành thời gian bên con là vô cùng quan trọng - Ảnh minh họa: Internet

Luôn dành những khoảng thời gian riêng để cùng làm bạn và trò chuyện với con. Cố gắng xây dựng một mối quan hệ tin cậy giữa bạn và con, đồng thời cho con chỗ dựa vững chắc. Khi cha mẹ chơi và vui vẻ bên con thì đó chính là lúc con học hỏi được nhiều nhất. Thứ con nhận được còn đáng giá hơn ngàn lần tiền bạc hay những khóa học đắt tiền.

Hãy nhớ bạn mới chính là người giúp con trở thành một người chân thành, tử tế và thành đạt. Tham khảo 6 bí quyết trên để nuôi dạy con thật tốt ba mẹ nhé!

Xu hướng tìm kiếm: nuôi dạy con, bí quyết nuôi dạy con, bí quyết nuôi dạy con cái, dạy trẻ ngoan ngoãn, bí quyết nuôi dạy con của chuyên gia Harvard.

Trần Chang (T.H)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like