Thực phẩm mẹ bầu nào cũng thích mê nhưng có nguy cơ gây sảy thai

Phụ nữ mang thai có thể dùng nghệ như một gia vị cho vào thức ăn giúp đẹp da, ăn ngon miệng, giảm các biến chứng thai kì như tăng huyết áp, tiểu đường... Tuy nhiên, không nên lạm dụng nghệ như một thức uống hàng ngày nếu không muốn gây kích thích tử cung, dẫn tới sảy thai.

Người xưa có câu: “Con trong dạ, mạ phải kiêng”, ý nhắc nhở rằng phụ nữ mang thai phải rất cẩn trọng trong việc ăn uống, vì thai nhi có thể hấp thụ các chất độc hại thông qua cơ thể của người mẹ. 

Nghệ là nguyên liệu chăm sóc vẻ đẹp rẻ tiền từ ngàn xưa, vừa có công dụng làm đẹp da, trị sẹo vừa có tác dụng chăm sóc sức khỏe. Nhiều người cho rằng ăn tinh bột nghệ khi mang thai, con sinh ra sẽ trắng đẹp, mẹ chữa được tiêu chảy và rất bổ máu. Có người lại khẳng định, ăn tinh bột nghệ cực kì nguy hiểm cho thai nhi, bởi nghệ có chất làm co bóp tử cung dẫn đến sinh non hoặc con sẽ bị dị tật? Vậy ai đúng, ai sai?

Nghệ dùng hợp lí tốt cho sức khỏe thai kỳ

Theo Đông y, nghệ là loại gia vị tính ấm, có vị cay, đắng được dùng phổ biến trên thế giới. Nếu dùng nghệ đúng liều lượng và an toàn thì hiệu quả mà nghệ mang lại khiến chúng ta phải sửng sốt :

- Đặc tính chống viêm của nghệ giúp giảm các triệu chứng sưng, đau trong thời kỳ mang thai.

- Nghệ có tính chất chống oxy hóa tuyệt vời, làm tăng miễn dịch và ngăn nhiễm trùng ở thai phụ.

- Củ nghệ còn có tác động tốt tới hệ tiêu hóa. Do đó, nó làm giảm thiểu các chứng bệnh như táo bón, trĩ khi mang thai.

- Nghệ giúp duy trì mức độ cholesterol thích hợp.

- Nghệ còn có khả năng chữa lành vết thương, ngăn ngừa nhiễm khuẩn vết thương.

Nghệ dùng nhiều có thể gây sảy thai

Theo trang M&B/Mental, ăn quá nhiều nghệ sẽ có hại cho thai nhi. Cụ thể, phụ nữ khi mang thai không nên sử dụng nhiều nghệ vì dễ bị nhiễm độc thai nghén và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu dùng quá liều (hơn 10g mỗi ngày) có thể gây nên những cơn co tử cung, thậm chí là sảy thai.

Còn trong Đông y, dùng quá nhiều nghệ sẽ làm tăng hoạt huyết, tăng co bóp tử cung rất nguy hiểm cho thai nhi, đặc biệt đối với những thai nhi chưa đủ 37 tuần. Do đó, người mẹ chỉ nên dùng ở liều lượng thấp nhất có thể.

Cách dùng nghệ hợp lí cho phụ nữ mang thai

Theo trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ), phụ nữ mang thai chỉ nên dùng nghệ như một gia vị cho vào thức ăn. Nếu thai phụ muốn sử dụng nghệ để chữa bệnh dạ dày thì chỉ nên dùng trong trường hợp viêm dạ dày nhẹ. Tuyệt đối, không dùng lẫn nghệ đen hoặc tinh bột nghệ đen trong quá trình điều trị bằng thuốc tây.

Ngoài ra, những người dị ứng với nghệ cần tránh sử dụng nghệ trong quá trình mang thai. Bà bầu thai yếu hoặc 3 tháng đầu thai kỳ muốn uống nghệ cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Xu hướng tìm kiếm: ăn nghệ, cách dùng nghệ khi mang thai, mẹ bầu có nên dùng nghệ.

Nguyên Thy (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like