Thịt heo muối nước mắm dai giòn sần sật thơm ngon lạ lùng

25/12/2017 15:12 Đỗ Duy Hoàng

Mua thịt ở chợ về có thể chế biến ngay, hoặc để vào trong tủ lạnh ăn dần. Thịt heo cũng có thể làm giò, làm chả, gói nem để nhâm nhi bên ly rượu mỗi buổi chiều tà cho mấy anh, mấy chú giải mỏi hàn huyên. Nhưng có bao giờ bạn đã thử ăn lát thịt heo thấm vị mặn mà, giòn giòn mà vị béo đã thuyên giảm chỉ còn cái béo dịu nhẹ. Lát thịt thì nâu sóng sánh, từng đường vân thịt dường như ủ mùi hương thơm nồng nhẹ của tinh túy sản vật biển khơi - nước mắm.

Thiệt ra thì món ăn này đã có từ lâu, ngày xưa nuôi được con heo mổ thịt. Mà con nào con nấy mười mấy, hai mươi kí, chia cho mấy nhà quanh xóm vẫn còn dôi ra năm, ba kí. Ăn cũng làm sao mà đặng hết ngay được mà bận ấy làm gì có tủ lạnh hay cái gì đâu mà trữ đông. Thế là một ít thì đem bó trưởi, một ít thì ủ muối sống. Nhưng bảo quản được lâu và khi chế biến xong khi nào thòm thèm là có thể đem ra ăn ngay không gì ngon hơn là muối nước mắm.

Thịt muối nước mắm thì chỉ nên muối mấy miếng ba chỉ, khi ấy miếng thịt mỡ béo kia sẽ không còn ngậy ngán nữa mà béo dịu lại. Thịt nạc mà muối nước mắm để lâu mặn phải biết nên thịt ba chỉ đem muối là thích hợp nhất. Thịt rửa sạch, luộc chín rồi để ráo nước. Nước mắm nấu sôi, có thể pha ít đường, giấm, nước sôi cho nhạt bớt vị mặn, rồi để nguội. Thịt luộc để ráo xếp miếng ngay ngắn trong hủ, đổ đầy nước mắm lên trên. Đậy kín nắm hủ là có thể dần dà ăn mươi ngày nửa tháng.

Thịt heo muối nước mắm dai giòn sần sật thơm ngon lạ lùng - Ảnh 1
Thịt muối mắm cuốn bánh tráng.

Thịt heo muối nước mắm mà đem cuốn bánh tráng thì ngon phải biết. Miếng thịt có chút teo lại, lớp da nâu bóng màu nước mắm, những vân nạc lẫn trong các sợi mỡ cũng nâu nâu, vân mỡ thì nhẵn, giòn giòn. Đem cuốn với cái bánh tráng mỏng, nắm rau tía tô còn non tím phớt chấm với chén mắm ớt cay thì cái bụng cồn cào dịu ngay, ăn một cuốn cứ muốn ăn thêm cuốn nữa đến khi lát thịt trong dĩa đã hết cũng còn thòm thèm mấy cuốn nữa.

Thịt heo muối nước mắm dai giòn sần sật thơm ngon lạ lùng - Ảnh 2
Thịt muối mắm cuốn bánh tráng.

Thịt muối nước mắm dễ chế biến lắm, mà ngon thơm lạ lùng. Nếu đã ngán cái món thịt luộc, thịt kho tàu, sao không thử cái giòn ngon của thịt muối nước mắm. Bình dị, chân chất, không cầu kì mà mang nét riêng biệt không lẫn vào đâu giữa những nguyên sơ vị giác. Một lần ăn là nhớ mãi để bất giác mùi hương quen thoáng qua là lại nhớ cái vị ngon giòn, mặn mà thịt muối nước mắm thân thương…

TIN LIÊN QUAN

Những điều nên và không nên chăm sóc da trước và sau khi tập luyện

Ưu tiên chăm sóc da là một trong những yếu tố quan trọng nhất để duy trì làn da khỏe...

Mẹo kiểm soát bã nhờn để ngăn ngừa gàu!

Gàu và ngứa là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, với một trong những cách ngăn ngừa gàu là...

Beta carotene là gì? Vì sao chúng ta cần bổ sung beta carotene cho cơ thể?

Khi bạn ăn các loại rau lá xanh, đừng quên bổ sung cả những loại có màu vàng và đỏ,...

7 lý do bạn nên uống nước muối ấm mỗi ngày!

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta lại thêm muối vào nước uống của mình không?

5 loại tinh dầu khử mùi cơ thể tốt nhất

Bạn muốn giải quyết vấn đề mùi cơ thể của mình? Thay vì thử những loại nước hoa đắt tiền,...

Các biện pháp trị ho có đờm hiệu quả và đơn giản tại nhà!

Ho có đờm có thể phổ biến khi thời tiết thay đổi. Mặc dù có sẵn các loại thuốc không...

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn luyện tập 30 phút mỗi ngày?

Chỉ cần 30 phút mỗi ngày cũng có thể có những tác động đáng kể đến sức khỏe của bạn.

TIN MỚI NHẤT

Xem thêm

Đăng ký tư vấn chăm sóc da miễn phí