Thấy tay chân con nhiều ngấn cha mẹ chớ vội mừng vì trẻ có thể đang mắc bệnh lạ mà bạn không ngờ tới

Thấy con tay chân có ngấn, nhiều người cứ tưởng do bé bụ bẫm nên không quan tâm. Tuy nhiên, đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lạ rất nguy hiểm cho trẻ.

Tay chân bé có ngấn có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều ba mẹ thấy tay chân con có ngấn, cứ tưởng đây là hiện tượng bình thường ở trẻ nhỏ nên không chú ý. Tuy nhiên, đây có thể là vòng thắt rất nguy hiểm. Nếu không được phẫu thuật sớm, nguy cơ trẻ teo chân tay do máu không lưu thông sẽ rất cao. Nếu nặng, tình trạng này có thể khiến trẻ bị hoại tử tay chân.

Những vòng thắt gần cổ tay chân khiến máu không lưu thông được, gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các khớp ngón tay chân. Do đó, khi mắc bệnh, bé cần được phẫu thuật nhanh chóng để tránh những biến chứng xấu xảy ra.

Các bác sĩ cho biết việc phẫu thuật vòng thắt cho trẻ phải vô cùng cẩn thận để không xảy ra sai sót. Đầu tiên, phải lấy vòng thắt sau đó giải phóng những sợi bao quanh siết chặt cấu trúc mạch máu và các cơ bị thắt.

Vòng thắt ở tay chân bé, nếu không được phẫu thuật có thể gây teo cơ hoặc hoại tử - Ảnh minh họa: Internet

Thực tế cho thấy, có khá nhiều trẻ bị dị tật vòng thắt. Tuy nhiên, rất ít bệnh viện tại TP.HCM có thể chữa và điều trị bệnh này.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, cha mẹ cần phân biệt rõ tay chân con có ngấn do bụ bẫm hay tại vòng thắt gây ra, để sớm điều trị tránh những biến chứng xấu gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

Sự khác biệt giữa bé có ngấn do bụ bẫm và do vòng thắt:

Những trẻ bụ bẫm các vòng ngấn rất nông và không giáp nhau. Ngược lại, vòng thắt rất sâu và thắt chặt thành vòng tròn của chân hoặc tay.

Nếu ba mẹ không phát hiện sớm để trẻ kịp thời được phẫu thuật, vòng thắt có thể gây teo cơ chân tay do quá trình lưu thông máu gặp trở ngại. Đặc biệt, nếu bệnh diễn biến nặng có thể gây hoại tử chân.

Xu hướng tìm kiếm: trẻ nhỏ, bệnh lạ, bệnh lạ ở trẻ nhỏ, tay chân bé có ngấn, tay chân bé có ngấn là bệnh gì, vòng thắt ở tay chân bé, vòng thắt ở tay là bệnh gì.

Nhi Nguyễn (T.H)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like