Tháng cuối thai kỳ rồi, mẹ bầu cần biết nguyên tắc này để ‘vượt cạn’ dễ dàng hơn

Khi bước vào tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần làm theo những điều này để giúp quá trình sinh nở dễ dàng hơn.

Những việc bà bầu cần lưu ý trong tháng cuối thai kỳ, giúp 'vượt cạn' dễ dàng hơn - Ảnh minh họa: internet

Dù đã vượt qua 8 tháng an toàn, tuy vậy trong tháng cuối cùng mẹ cũng không nên lơ là về sức khỏe của mình và thai nhi. Bởi đây là thời điểm vô cùng quan trọng, quyết định đến quá trình ‘vượt cạn’ của bạn .

Cần đi lại nhẹ nhàng

Cơ thể nặng nề khiến mẹ bầu không muốn di chuyển và chỉ thích nằm nghỉ ngơi. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khuyến cáo bà bầu nên thường xuyên vận động, đi lại nhẹ nhàng, đặc biệt là ở tháng cuối thai kỳ. Việc này sẽ giúp bà bầu ‘vượt cạn’ dễ dàng hơn. Trong đó, đi bộ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ ở giai đoạn này.

Mẹ bớt lo lắng giúp sinh con dễ dàng

Bà bầu lo lắng, sợ hãi vào tháng cuối thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến việc sinh con. Do đó, để quá trình ‘vượt cạn’ diễn ra dễ dàng hơn, mẹ bầu nên giữ tâm trạng thoải mái và thư giãn.

Hạn chế sự kích thích núm vú

Tháng cuối thai kỳ, núm vú của bạn sẽ căng phồng để sẵn sàng tiết sữa cho con bú. Lúc này, chị em nên mát xa nhẹ nhàng để giúp ‘núi đôi’ dễ chịu hơn. Tuy nhiên, khi thực hiện việc này, chị em nên tránh không làm kích thích núm vú, vì nó có thể giải phóng hoóc-môn oxytocin chịu trách nhiệm trong việc co bóp tử cung.

Bà bầu nên hạn chế kích thích núm vú để không ảnh hưởng đến quá trình sinh con - Ảnh minh họa: Internet

Vệ sinh 'cô bé' đúng cách

Việc thụt rửa âm đạo sâu sẽ không được các chuyên gia khuyến khích. Đặc biệt, với giai đoạn nhạy cảm này, âm đạo đang trong tình trạng sung huyết, do đó việc thụt rửa cần phải tránh xa.

Bà bầu chỉ nên vệ sinh nhẹ nhàng bằng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh. Chị em nên vệ sinh từ trước ra sau, để hạn chế tình trạng vi khuẩn từ hậu môn tấn công âm đạo.

Nắm rõ những dấu hiệu sắp sinh

Chỉ có khoảng 5 - 10% bà bầu ‘vượt cạn’ đúng ngày dự sinh. Chính vì thế, việc nhận biết được dấu hiệu sắp sinh sẽ giúp mẹ chuẩn bị tốt hơn.

Nếu thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu như bụng bầu tụt xuống, cổ tử cung mở, đau lưng, chuột rút, dịch tiết âm đạo tăng lên, cơn đau co thắt xuất hiện thường xuyên… điều này có nghĩa mẹ đã sắp sinh và cần thường xuyên có người bên cạnh.

Xu hướng tìm kiếm: bà bầu, thời kỳ mang thai, cách để dễ sinh thường, tháng cuối của thai kỳ, việc bà bầu cần làm vào tháng cuối thai kỳ, bà bầu nên làm gì vào tháng cuối thai kỳ, cách giúp bà bầu dễ sinh.

Nhi Nguyễn (T.H)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like