Phụ nữ mang thai có nên ăn ốc hay không?

Trong giai đoạn mang thai, chế độ dinh dưỡng luôn là điều khiến các mẹ quan tâm. Nhiều mẹ bầu muốn ăn ốc nhưng lại không biết chúng có thực sự an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không.

Nhiều người cho rằng, ăn ốc khi mang thai thì sau này sinh con ra sẽ nhiều nước dãi, quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Vậy phụ nữ mang thai có nên ăn ốc hay không?

Ốc được xem là thực phẩm giàu năng lượng giúp phục hồi sức khỏe cơ thể, khí huyết lưu thông. Ốc có tình hàn, vị ngọt có tác dụng chữa một số bệnh như bệnh gan, phù thũng, vàng da, nhiễm trùng…

Trong thịt ốc có chứa nhiều loại vitamin, canxi, protein, chất sắt, chất đạm… đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai. Những thành phần dinh dưỡng này không chỉ giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe mà còn giúp hệ xương của thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ảnh minh họa: Internet

Ốc cũng là loại thực phẩm cực kì phù hợp với những mẹ bầu thừa cân. Mặc dù chứa nhiều dưỡng chất nhưng hàm lượng calo lại thấp, trung bình cứ 100g ốc cung cấp khoảng 90 calo. Mẹ có thể ăn ốc mà không cần phải bận tâm quá nhiều đến vấn đề cân nặng.

Để thay đổi thực đơn hàng ngày nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho mẹ và thai nhi thì ốc là sự lựa chọn hoàn hảo. Tùy vào khẩu vị và sở thích mà mẹ có thể chế biến ốc thành nhiều món khác nhau như: ốc luộc, ốc rang me, nấu canh chua…

Tuy nhiên không phải vì ốc có nhiều lợi ích mà ăn quá nhiều, mẹ chỉ nên ăn ốc 1-2 lần một tuần để thay đổi khẩu bị. Vì ốc có tính hàn nên nếu ăn quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt đối với những mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn ốc.

Bên cạnh đó, môi trường sống của các loại ốc có khả năng nhiễm ký sinh trùng cao hoặc chứa nhiều mầm bệnh cũng như việc thai phụ có thể nhiễm sán từ ốc. Mẹ bầu cần phải chế biến ốc thật kỹ trước khi ăn để tránh những ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn ốc

Ảnh minh họa: Internet

- Mẹ không nên ăn ốc ở những hàng quán bên ngoài, nhất là ở vỉa hè vì có thể khâu chế biến không hợp vệ sinh và đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Đối với ốc mua về chế biến, mẹ cần rửa thật sạch và ngâm kĩ trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng trong khoảng 1 – 2 giờ để ốc nhả hết bùn đất ra ngoài.

- Ốc nên được chế biến kĩ, làm chín trước khi ăn. Tuyệt đối không ăn ốc tái chanh hay bóp giấm.

- Với mẹ bầu có cơ thể nhạy cảm, nên ăn ít ốc để xem thử phản ứng của cơ thể xem có bị dị ứng với món ăn này hay không.

Xu hướng tìm kiếm: sức khỏe mẹ bầu, dinh dưỡng khi mang thai, quá trình mang thai.

Đông Anh (Tổng hợp)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like