Nước mía: Thức uống giải khát giàu dưỡng chất hay độc dược hại sức khỏe?

Nước mía là thức uống giải khát ưa thích của nhiều người vào mùa hè. Tuy nhiên, nước mía cũng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà nhiều người không biết.

Tác hại khi uống nước mía quá nhiều - Ảnh minh họa: Internet

Hiện nay, các quán nước mía mở ven đường ngày càng nhiều, với giá rất rẻ chỉ từ 5.000 - 8.000 đồng/ly. Nó ngày một trở nên phổ biến và được nhiều người ưa thích.

Tuy nhiên, việc uống nước mía quá nhiều và thường xuyên có thể gây ra những tác hại không tốt cho sức khỏe.

Tăng cân nhanh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đường chiếm 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, 30% còn lại là đạm, chất béo và tinh bột. Do đó, nó cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng và dưỡng chất có thể gây tăng cân, béo phì... nếu sử dụng thường xuyên với lượng quá nhiều. Tốt nhất, những người đang có ý định giảm cân nên hạn chế loại thức uống giàu dưỡng chất này.

Dễ gây đau bụng, tiêu chảy

Nước mía có tính hàn và hàm lượng đường rất cao. Do đó, những người có thể trạng yếu sử dụng nhiều nước mía có thể bị đau bụng, đi ngoài… gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nước mía dễ bị nhiễm khuẩn

Nước mía rất dễ bị nhiễm khuẩn - Ảnh minh họa: Internet

Khâu vệ sinh mía, cốc đựng thường không đảm bảo sạch sẽ, đặc biệt là máy ép mía rất khó vệ sinh. Ngoài ra, nhiều quán nước hay róc mía để sẵn cho đỡ tốn thời gian, việc này cũng ảnh hưởng không tốt đến chất lượng mía.

Đặc biệt, người bán thường hay cho quả quất vào để tăng hương vị cho nước mía. Điều này khá là đáng lo ngại, vì quất thường được dùng để làm cảnh nên người trồng thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, nước mía có thể dễ dàng nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc và ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe.

Ngoài ra, khi uống nước mía bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Không nên uống nước mía khi đang sử dụng các loại thuốc bổ, thuốc chống đông máu. Vì nó gây cản trở tác dụng của policosanol gây ảnh hưởng không tốt đến tim mạch.

Xu hướng tìm kiếm: uống nước mía, nước mía, tác hại khi uống nước mía, uống nước mía quá nhiều, uống nước mía dễ đau bụng, uống nước mía dễ tiêu chảy, uống nước không đúng cách.

Nhi Nguyễn (T.H)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like