Những tai nạn cha mẹ nên đề phòng khi trẻ đi học bơi

Nhiều cha mẹ cho con đi học bơi để con có thể tránh gặp những tai nạn về nước. Nhưng thật ra việc đi học bơi cũng tiềm ẩn những tai nạn cho trẻ mà cha mẹ nên biết để phòng tránh.

Chết đuối cạn

Ảnh minh họa: Internet

Đã có trường hợp khi trẻ đã được người lớn cứu, lên bờ còn có thể nói chuyện rõ ràng nhưng lại tử vong ngay sau đó. Đây còn được gọi là chết đuối thứ cấp, hay chết đuối khô.

Theo những chuyên gia cho biết, hiện tượng chết đuối cạn này sẽ xảy ra với trẻ trong vòng 72 giờ sau khi bơi, suýt chết đuối, thậm chí là khi tắm lâu hay bị sặc nước tại nhà. Vì chỉ cần để một ngụm nước tràn vào phổi, vẫn có thể khiến phổi khó khăn trong việc cung cấp oxy, làm phù phổi, suy hô hấp, dẫn đến chết đuối khô.

Vì vậy, khi trẻ tắm quá lâu, sặc nước hay được cứu lên bờ, cha mẹ hãy quan sát thật kỹ và để ý những biểu hiện sau:

- Trẻ tỏ ra quá mệt mỏi

- Trẻ cảm thấy khó hô hấp

- Ngoài ra biểu hiện còn nằm ở việc trẻ cáu gắt, khó chịu.

Trong vòng 72 giờ, hãy đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Phù phổi cấp

Phù phổi cấp xảy ra khi trẻ bị sặc nước, hít phải nước khi đi bơi. Nước này sẽ đọng lại trong phổi, dẫn đến phù phổi. Ban đầu, cha mẹ sẽ không thấy rõ biểu hiện gì bất thường. Nhưng sau đó, trẻ sẽ khó hô hấp, dẫn đến tử vong.

Vì vậy, cha mẹ cho con đi bơi, hãy quan sát thật kỹ, đừng bỏ qua bất kỳ biểu hiện nào khi con bị sặc nước.

Chuột rút

Ảnh minh họa: Internet

Đây là tai nạn thường xuyên xảy ra vì trẻ khởi động, làm nóng cơ thể chưa kỹ lưỡng trước khi bơi. Hoặc do các rối loạn điện giải, như ạ canxi máu hay kali máu do đổ mồ hôi nhiều. Khi bị chuột rút, nếu cha mẹ không phát hiện sớm, trẻ dễ tử vong vì chết đuối.

Do đó, trước khi đưa trẻ đi bơi, cha mẹ hãy xem xét tình hình sức khỏe của trẻ có bình thường và khỏe mạnh hay không. Tránh tình trạng trẻ mệt mỏi, hay không khởi động đủ khi bơi, dễ dẫn đến chuột rút.

Sốc nhiệt

Trẻ dễ bị sốc nhiệt khi bơi vào lúc trưa hè, hay đầu giờ chiều khi nhiệt độ quá cao. Vì khi bơi ở thời điểm này, trẻ dễ bị mệt người do thời tiết gay gắt, còn có thể bị cảm nắng, khiến cơ thể kiệt sức. Hãy cho trẻ đi bơi vào buổi sáng, khi nhiệt độ vẫn còn ổn định.

Với những tai nạn tiềm tàng trên, cha mẹ cần hết sức cẩn thận khi cho con đi bơi. Đừng chủ quan rằng đã có thầy dạy con bơi hay con đã có phao cứu hộ. Vì thật ra, chỉ cần lơ là một chút, một ngụm nước vẫn có thể giết chết con. Do đó, hãy quan sát và trông chừng con thật kỹ, cha mẹ nhé!

Xu hướng tìm kiếm: con học bơi, tai nạn khi con học bơi, trẻ học bơi.

Ngọc Thi

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like