Những người này nên hạn chế tối đa ăn rau ngót nếu không sức khỏe sẽ nguy hiểm vô cùng

Rau ngót là loại rau quen thuộc đối với người Việt. Nó không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn loại rau này.

Rau ngót được xem là loại rau rất tốt cho sức khỏe, nhất là ở người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Nó giàu vitamin B1, B2 và một số khoáng chất như kali, canxi, magie... Đặc biệt, chất protid trong rau thuộc hợp chất thực vật quý hiếm và có hàm lượng cao hơn nhiều so với những rau khác.

Theo Đông y, rau ngót là thảo dược có tính mát, giúp giải nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu không dùng đúng cách, loại rau này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưới đây là những người thuộc trường hợp nên cẩn trọng khi dùng chúng.

Những người cần lưu ý khi ăn rau ngót, nếu không muốn hại sức khỏe
Chất glucocorticoid trong rau ngót gây cản trở cơ thể hấp thụ canxi và photpho - Ảnh: Internet

Người thiếu canxi và phốt pho

Rau ngót có chứa hàm lượng không nhỏ chất glucocorticoid. Ngoài việc hỗ trợ quá trình trao đổi chất nó còn gây cản trở cơ thể hấp thụ canxi và photpho. Chính vì vậy, chúng ta nên hạn chế ăn nhiều rau ngót, nhất là những người thiếu canxi và phot pho.

Những người hay gặp triệu chứng khó ngủ

Theo một nghiên cứu tại Đài Loan, những người uống nước ép rau ngót tươi liên tục trong vòng 7 tháng đã xuất hiện các biểu hiện như khó ngủ, ăn uống kém và thở khó khăn hơn. Tuy nhiên, những triệu chứng trên sẽ biến mất sau 1 ngày khi đã ngưng sử dụng chúng.

Do đó, khi ăn, các bà nội trợ chú ý nấu thật chín vì quá trình đun sôi có thể làm giảm tác dụng phụ của rau ngót. 

Những người cần lưu ý khi ăn rau ngót, nếu không muốn hại sức khỏe
Rau ngót tươi chứa hàm lượng papaverin cao, dễ gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, dễ làm sảy thai - Ảnh: Internet

Phụ nữ mang thai 

Rau ngót tươi chứa hàm lượng papaverin cao. Đây là chất gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, dễ làm sảy thai.

Theo kinh nghiệm dân gian, phụ nữ sau sinh hoặc sảy thai, dùng nước rau ngót để chữa sót nhau thai chỉ với 2 lần uống trong khoảng 15 - 20 phút. Chính vì những đặc tính mạnh của loại rau này, thai phụ hoặc những người có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non... nên hạn chế ăn, đặc biệt là uống nước ép rau ngót tươi.

Xu hướng tìm kiếm: rau ngót, những lưu ý khi ăn rau ngót, ai không nên ăn rau ngót.

Hà Vy (TH)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like