Những lưu ý quan trọng khi đi máy bay mẹ bầu buộc phải biết

20/04/2017 17:04

Phunusuckhoe.vn Di chuyển bằng máy bay khi đang mang thai làm tăng nguy cơ sinh non thai kỳ. Do đó, nếu muốn đi máy bay an toàn thai phụ cần lưu ý những việc sau.

Mẹ bầu khi đi máy bay phải biết những lưu ý quan trọng
Mẹ bầu cần lưu ý những điều này khi di chuyển bằng máy bay. Ảnh minh họa: Internet

Di chuyển bằng máy bay không chỉ là sự lựa chọn thuận tiện cho mọi người mà còn rất tiện lợi cho mẹ bầu. Tuy nhiên, để giữ an toàn cho cả sản phụ và thai nhi khi di chuyển bằng máy bay mẹ bầu cần chú ý những điều sau.

Chỉ nên đi những chuyến bay ngắn

Phụ nữ mang thai không nên đi những chuyến bay dài vì có thể làm tăng nguy cơ sinh non, xuất huyết cục máu đông ở tĩnh mạch bàn chân, tăng huyết áp,…Do đó, mẹ chỉ nên lựa chọn những chuyến bay ngắn để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất trước khi lên máy bay

Nhiều sản phụ vì sợ nôn ói khi lên máy bay nên chọn giải pháp nhịn ăn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm có thể khiến sản phụ buồn nôn nhiều hơn. Nếu bụng đói mẹ bầu sẽ dễ tụt huyết áp, buồn nôn, chóng mặt. Do đó, trước khi lên máy bay, sản phụ có thể bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể hoặc ăn trái cây và uống nước ép hoa quả để không bị mất nước.

Cần kiểm tra sức khỏe trước khi lên máy bay

Mẹ bầu khi đi máy bay phải biết những lưu ý quan trọng
Sản phụ cần lưu ý kiểm tra sức khỏe trước khi di chuyển bằng máy bay. Ảnh minh họa: Internet

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ nên chú ý nhiều hơn đến vấn đề này. Kiểm tra sức khỏe trước khi lên máy bay là vô cùng quan trọng. Lúc này, thai nhi còn yếu nên rất dễ xảy ra động thai hoặc sảy thai. Ngoài ra, khi đi máy bay có thể mẹ bầu sẽ tăng thêm các triệu chứng ốm nghén như nôn, mệt mỏi, chán ăn,…

Đó là nguyên nhân vì sao mẹ bầu cần khám sức khỏe trước khi lên máy bay. Đặc biệt, phụ nữ mang thai tuyệt đối không được đi máy bay khi thai trên 35 tuần tuổi.

Luôn thắt dây an toàn 

Để thai nhi an toàn trong suốt chuyến bay sản phụ nên thắt dây an toàn, vì máy bay có thể bị rung lắc trong quá trình di chuyển gây ảnh hưởng đến thai.

Sản phụ đang có vấn đề sức khỏe

Mẹ bầu không nên di chuyển bằng máy bay nếu gặp phải một số vấn đề sức khỏe như tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp và đã có tiền sử sinh non trước đó. 

Ngồi giữa khoang máy bay

Mẹ bầu nên đặt vé ở vị trí này, vì nó giúp sản phụ giảm dao động khi máy bay di chuyển vào vùng có áp suất cao. Ngồi vùng giữa khoang máy bay giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi, nôn ói và cảm giác ốm nghén. Ngoài ra, sản phụ có thể ngồi gần lối đi để có thể dễ dàng di chuyển hoặc đi vệ sinh.

Phụ nữ mang thai thiếu máu nên ăn gì để tốt cho mẹ và bé yêu?
Thiếu máu là tình trạng thường gặp trong thai kỳ, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của em bé. Do đó, các chị...
XEM TIẾP
Phụ nữ mang thai đi máy bay cần phải lưu ý điều gì?
Phụ nữ mang thai đi máy bay cần phải lưu ý nhiều điều. Bởi các hãng hàng không có quy định riêng đối với phụ...
XEM TIẾP
Phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết vào những thời điểm nào là nguy hiểm nhất?
Phụ nữ mang thai bị sốt xuất huyết sẽ để lại nhiều hệ lụy khôn lường, thậm chí đe dọa đến tính mạng của cả...
XEM TIẾP