Nhìn 5 giây biết ngay chôm chôm Trung Quốc

Chôm chôm là một trong những loại trái cây thường được nhập từ Trung Quốc nhưng lại 'đội lốt' hàng Việt và được bày bán khắp nơi.

Mùa hè là lúc chôm chôm chín rộ và được bày bán khá nhiều ở khắp các con đường, tuyến phố. Đây là loại trái cây rất giàu vitamin C và các dưỡng chất như protein, sắt, đồng… rất tốt cho sức khỏe. Loại quả được nhiều người ưa thích này giúp loại bỏ độc tố, đẹp da, kích thích tế bào máu và bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, chôm chôm cũng là một trong những loại trái cây phổ biến được nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng ‘đội lốt’ hàng Việt. Nguyên nhân là do chôm chôm này có giá khá rẻ và bảo quản được lâu nên thương lái khá ưa chuộng. Đặc biệt, nhiều thương lái còn thu mua chôm chôm chưa chín hẳn sau đó ép chín bằng thuốc. Do đó, khi mua hàng chị em cần cảnh giác và biết cách phân biệt để tránh mua loại chôm chôm kém chất lượng.

Chôm chôm ép chín thường có vỏ và gai thâm đen, khác hoàn toàn với màu đỏ tươi của chôm chôm chất lượng - Ảnh minh họa: Internet

Cách nhận biết chôm chôm kém chất lượng

Cách nhận biết không khó, chị em chỉ cần nhìn hình dáng bên ngoài là có thể biết đâu là chôm chôm ép chín, chôm chôm Trung Quốc.

Nhìn vào lá và gai: Lá và cành chôm chôm vẫn còn tươi. Tuy nhiên, gai bị héo và thâm đen, võ cũng không còn đỏ tươi tự nhiên. Thậm chí, nhiều quả còn bị thâm đen, thối và chảy nước.

Với chôm chôm tự tự nhiên, người tiêu dùng sẽ bảo quản được khá lâu nhưng vẫn không thâm đen. Ngược lại, chôm chôm ép chín thì lại thâm đen cả vỏ gai ngay từ đầu.

Vào mùa, chôm chôm được bày bán rất nhiều trên khắp các tuyến phố - Ảnh minh họa: Internet

Nhìn vào ruột: Chôm chôm ép chín khi tách đôi trái, nước chảy ra nhiều, đặc biệt ruột bị vữa và khá mềm. Ngoài ra, chị em cũng nên tránh những quả có màu ố vàng vì nó đã bị hỏng.

Hương vị: Chôm chôm ép chín thường có vị chua và khá nhạt.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhấn mạnh vào quả để biết được chôm chôm tươi hay chín ép. Nếu quả cứng, cảm giác không rỗng bên trong thì là quả ngon. Chị em không nên mua quả mềm và chảy nước vì có thể đã bị hỏng bên trong.

Cách bảo quản chôm chôm 

Để bảo quản chôm chôm lâu, sau khi mua về chị em rửa sạch, tách bỏ vỏ. Bạn lấy phần ruột, giữ nguyên hạt cho vào hộp đậy kín, bỏ ngăn mát và sử dụng dần. Với mẹo này, bạn có thể bảo quản chôm chôm từ 2 đến 4 ngày mà không sợ hỏng.

Xu hướng tìm kiếm: chôm chôm, chôm chôm ép chín, chôm chôm trung quốc, nhận biết chôm chôm trung quốc.

Nhi Nguyễn (T.H)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like