Người bận rộn, mì ăn liền, và những cái chết thầm lặng!

Cuộc sống hiện đại bận rộn, nhiều người lựa chọn mì ăn liền thay thế cho các bữa chính. Nhưng việc thường xuyên sử dụng loại thực phẩm này lại gây ra những tác hại đáng sợ cho sức khỏe.

Mì ăn liền là món ăn tiện ích, dễ sử dụng và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nó lại được xếp vào danh sách những loại thực phẩm không lành mạnh.

Nhiều người lựa chọn mì ăn liền thay thế cho các bữa chính nhưng nó có thể gây ra những tác hại đáng sợ cho sức khỏe - Ảnh: Internet

Với thành phần chủ yếu là tinh bột, muối, bột ngọt, hương liệu, chất bảo quản nhưng lại thiếu trầm trọng vitamin, protein, chất xơ; vì thế mì ăn liền không thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Muốn phát triển khỏe mạnh, chúng ta cần phải cung cấp đầy đủ 6 chất là protein, mỡ, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và nước, vì nếu thiếu hụt sẽ gây mệt mỏi và sinh ra nhiều bệnh. 

Do vậy, việc ăn quá nhiều món ăn này không thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà còn dẫn đến những tác hại như:

Gây béo phì

Nhiều người thường chế biến món mì với những thực phẩm khác. Điều này khiến cơ thể nạp quá nhiều carbohydrate và chất béo, dẫn tới sự dư thừa calo, làm tăng cân và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… 

Lão hóa sớm

Chất béo trong mì ăn liền có tác dụng làm chậm tốc độ oxy hóa và kéo dài thời gian bảo quản cũng như giữ mùi vị của mì. Nếu tiêu thụ thường xuyên có thể khiến cơ thể phải dung nạp quá nhiều chất này, gây ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra sớm hơn.

Rối loạn dạ dày

Mì ăn liền được chế biến bằng cách sấy khô sau khi đã chiên qua bằng dầu ăn và chứa khá nhiều hương liệu cùng chất phụ gia. 

Thường xuyên dùng mì ăn liền không những khiến vị giác giảm sút mà còn gây rối loạn dạ dày - Ảnh: Internet

Chính vì vậy, thường xuyên ăn món này không những khiến vị giác giảm sút mà còn buộc dạ dày phải làm việc với tần suất lớn hơn để có thể tiêu hóa. Đây chính là nguyên nhân gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu… 

Gây ung thư

Một số nghiên cứu đã đánh giá mức độ độc hại của mì ăn liền rất cao. Với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa trong thời gian dài dễ gây táo bón, viêm đại tràng … thậm chí làm tăng nguy cơ ung thư, nhất là ở trực tràng.

Tăng nguy cơ tim mạch

Việc thường xuyên dùng mì ăn liền làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột qụy bởi vì, thành phần chủ yếu trong mì chứa chất béo bão hòa và transfat vô cùng có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, những người cao tuổi hay từng có tiền sử mắc bệnh tim mạch phải cẩn trọng khi ăn mì ăn liền.

Hại thận

Hàm lượng muối trong mỗi gói mì ăn liền rất cao, thậm chí vượt quá mức qui định dẫn đến hại thận và tạo sỏi trong thận.

Tuy mì ăn liền rất ngon miệng nhưng nó cũng gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe - Ảnh: Internet

Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng chứa phosphate, một chất giúp tăng mùi vị thức ăn; tuy ngon miệng nhưng nó khiến chúng ta dễ bị loãng xương, răng yếu ...

Thiếu chất dinh dưỡng

Thành phần chủ yếu của mì ăn liền là bột mì, phụ gia, muối, nước sốt nhưng hoàn toàn không chứa đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, carbohydrate, khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Do vậy, nếu ăn liên tục trong suốt thời gian dài có thể dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng và gây ra một số bệnh như tim đập nhanh, hôn mê, teo cơ…

Xu hướng tìm kiếm: mì ăn liền, tác hại mì ăn liền, mì ăn liền gây hại gì cho sức khỏe.

Hà Vy (TH)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like