Không muốn bị 'chém' sạch túi khi đi du lịch, bạn nên học nhanh 5 mẹo này

Tìm hiểu rõ thông tin, chỉ nên đến nơi có chất lượng, chọn món có giá niêm yết... chính là những mẹo giúp bạn không bị chặt chém khi đi du lịch.

Từ những vụ việc bị nhà hàng, quán ăn, khách sạn... chặt chém không thương tiếc đã xảy ra trước đây, hãy trang bị cho mình 5 mẹo dưới đây để chuyến du lịch trở nên thoải mái và ít tốn kém hơn. 

Nắm rõ thông tin về nơi sắp đến

Trước mỗi chuyến đi, bạn cần tìm hiểu thông tin về nơi mình muốn đến thông qua các kênh như internet, báo đài hoặc những người đã từng đến nơi đó. 

Bạn cần chọn trước nơi nghỉ ngơi, di chuyển bằng phương tiện gì, ăn uống như thế nào và quan trọng tìm hiểu giá cả trước khi đến. Những thông tin này sẽ giúp bạn có một chuyến đi an toàn, chất lượng và hạn chế tối đa các chi phí phát sinh. 

Tìm hiểu rõ thông tin và xác định trước nơi ở, ăn uống, địa điểm tham quan trước mỗi chuyến đi - Ảnh: Internet
Tìm hiểu rõ thông tin và xác định trước nơi ở, ăn uống, địa điểm tham quan trước mỗi chuyến đi - Ảnh: Internet

Hiện nay, trên các mạng xã hội - nhất là Facebook - có rất nhiều các nhóm, cộng đồng dân du lịch. Đây là một kênh thông tin bổ ích và đầy uy tín mà bạn có thể tham khảo. 

Chỉ chọn món có giá niêm yết sẵn trên thực đơn

Khi đến một địa điểm ăn uống nào đó, tuyệt đối đừng gọi món ăn một cách tùy ý. Hãy xin một tờ thực đơn, xem xét kỹ giá có niêm yết rõ ràng hay chưa hoặc nếu không có niêm yết phải hỏi nhân viên để chắc chắn về giá trước. 

Bỏ túi ngay những mẹo tránh bị chặt chém khi đi du lịch
Chỉ nên chọn những món đã có sẵn giá niêm yết trên thực đơn - Ảnh: Internet

Ngoài ra, đừng nên quá tin tưởng vào hóa đơn và việc tính toán của nhà hàng. Sau khi nhận được hóa đơn đừng vội thanh toán, hãy kiểm tra một lần nữa để chắc chắn con số đó là chính xác. 

Cứ thoải mái mặc cả

Nếu thấy giá quá đắt so với dịch vụ bạn cứ việc thoải mái mặc cả để có cái giá hợp lý nhất. Nhiều chủ quán thường đánh vào tâm lý ngại mặc cả của du khách mà nêu giá cao thậm chí là gấp nhiều lần so với giá gốc. Và nam giới chính là “con mồi” hấp dẫn mà những chủ quán hướng đến. 

Nếu cảm thấy giá dịch vụ, sản phẩm, món ăn quá đắt bạn cứ thoải mái mặc cả với chủ quán - Ảnh: Internet
Nếu cảm thấy giá dịch vụ, sản phẩm, món ăn quá đắt bạn cứ thoải mái mặc cả với chủ quán - Ảnh: Internet

Thuộc nằm lòng số điện thoại đường dây nóng

Phần lớn khách du lịch rơi vào trường hợp bị chủ quán chặt chém thường không biết làm gì ngoài việc vừa tức giận vừa chi tiền. Nhưng trên thực tế, nếu cảm thấy giá cả quá cao so với giá thị trường bạn có thể gọi điện đến đường dây nóng của cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý.  

Nói “không” với dịch vụ trung gian

Tại bất kỳ địa điểm tham quan, du lịch nào cũng có một đội ngũ “cò” hùng hậu và điêu luyện. Nếu đồng ý tham gia một loại hình du lịch, địa điểm tham quan hoặc nhà hàng ăn uống nào đó thông qua đội ngũ này, bạn sẽ phải bỏ ra một chi phí trung gian không hề nhỏ. Do đó, đừng dại dột tìm đến hình thức trung gian này kẻo “tiền mất, tật mang”.

Nói không với những dịch vụ qua trung gian - Ảnh: Internet

Xu hướng tìm kiếm: mẹo tránh bị chặt chém khi đi du lịch, mẹo giúp không bị chặt chém, mẹo đi du lịch.

Diệu Ý (T.H)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like