Nếu biết được những điều này thì đã không xảy ra vụ 7 người chết vì sốc phản vệ

Liên quan đến vụ việc khiến 7 người chết do sốc phản vệ trong lúc chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, chắc chắn có nhiều người đang tự hỏi, sốc phản vệ là gì? Nó có triệu chứng ra sao? Và ảnh hưởng như thế nào đến tính mạng con người?

Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng rất dễ gây tử vong ở cả người lớn và trẻ nhỏ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Triệu chứng chết người này không chỉ gây hoang mang cho người nhà bệnh nhân mà cả các y bác sĩ. Bệnh phản ứng rất nhanh, ngay lập tức hoặc 30 phút sau khi dùng thuốc, bị ong đốt, thử test hoặc sau khi ăn một thực phẩm lạ. 

Nếu biết nguyên nhân gây sốc phản vệ, thì 7 bệnh nhân đã không chết
Sốc phản vệ là tai biến dị ứng rất dễ gây tử vong ở cả người lớn và trẻ nhỏ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời - Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, nếu triệu chứng bệnh xuất hiện nhanh thì tỉ lệ tử vong sẽ rất cao. Do đó, mọi người cần hiểu rõ nguyên nhân, biểu hiện của bệnh, để cấp cứu nhanh và kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả xấu nhất.

Nguyên nhân gây sốc phản vệ

Thuốc: Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh. Thuốc được đưa vào cơ thể qua việc tiêm tĩnh mạch, tiêm dưới da, uống, xông, đặt ở âm đạo… đều có thể gây sốc phản vệ. Trong đó, tiêm tĩnh mạch rất nguy hiểm và dễ gây bệnh nhất. Tất cả các loại thuốc đều có khả năng gây sốc phản vệ, đặc biệt là thuốc kháng sinh, chống co giật, gây mê, chống viêm, giảm đau…

Thức ăn: Những thực phẩm như cá thu, ốc, sữa, dứa, tôm, tép, khoai lang, lạc, đậu nành, các loại hạt và chất phụ gia… dễ gây sốc phản vệ.

Nọc côn trùng: Khi bị các loại côn trùng như rắn, bọ cạp, nhện, rết… cắn thì lượng độc tố trong nọc côn trùng tiết ra và đi vào cơ thể sẽ gây sốc phản vệ cho nạn nhân.

Ngoài ra, các nguyên nhân khác như phấn hoa, nhựa cây… cũng gây dị ứng sốc phản vệ.

Nếu biết nguyên nhân gây sốc phản vệ, thì 7 bệnh nhân đã không chết
Sốc phản vệ là một phản ứng rất nguy hiểm - Ảnh minh họa: Internet

Biểu hiện của bệnh nhân bị sốc phản vệ

Biểu hiện của người bị sốc phản vệ đa số đều giống nhau và xảy ra ở tất cả các cơ quan bên trong cơ thể.

Hệ hô hấp: Bệnh nhân thấy khó thở, tím tái, ngạt và suy hô hấp và phế quản co thắt. Ngoài ra, sốc phản vệ còn gây phù khí quản, thanh quản hoặc gây phù phổi.

Phản ứng ở da: Khi mắc bệnh, bệnh nhân sẽ phát ban, ngứa, da nhợt nhạt hoặc ửng đỏ. 

Ngoài ra, khi bị sốc phản vệ cơ thể người bệnh sẽ nóng ran, cảm giác có khối u trong cổ họng, mạch đập nhanh và rất yếu, lưỡi và cổ họng sưng khò khè, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy, chóng mặt và ngất xỉu...

Nếu bệnh nhân bị dị ứng và đi kèm với những triệu chứng của sốc phản vệ nêu trên, cần đến gặp bác sĩ để cấp cứu kịp thời.

Xu hướng tìm kiếm: sốc phản vệ, sốc phản vệ là gì, nguyên nhân gây sốc phản vệ.

Nhi Nguyễn (T.H)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like