Nêm đường, muối vào thức ăn dặm của trẻ, mẹ tưởng ngon hóa ra hại không tưởng

Mẹ hãy bỏ ngay thói quen nêm nếm muối, đường vào thức ăn dặm của trẻ nếu không muốn gây hại đến sức khỏe của con

Trong 6 tháng đầu đời, mẹ nên cho trẻ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau 6 tháng, ngoài sữa mẹ thì mẹ có thể cho bé ăn dặm với nhiều loại thực phẩm khác nhau để bé tập nhai, nuốt và làm quen với thực phẩm.

Vì sao không được nêm muối vào khẩu phần ăn dặm của trẻ?

Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các bà mẹ không được nêm nếm muối vào thức ăn của trẻ cho đến khi trẻ ngoài 3 tuổi. Việc làm này giúp bảo vệ thận của trẻ khỏi việc phải làm việc quá sức khi vẫn còn non yếu.

Nêm muối vào thức ăn dặm của trẻ sẽ khiến thận của bé phải làm việc quá tải - Ảnh: Internet
Nêm muối vào thức ăn dặm của trẻ sẽ khiến thận của bé phải làm việc quá tải - Ảnh: Internet

Việc nêm muối, đường vào thức ăn để con bớt ‘nhạt mồm nhạt miệng’ là quan niệm cần phải loại bỏ ngay. Bởi thực tế, mỗi loại thực phẩm đều có hương vị riêng, khi ăn trẻ có thể tự cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên đó chứ không cần mẹ phải nêm gia vị.

Việc làm này của mẹ chỉ gây hại chứ không hề có lợi cho vị giác, cũng như việc kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

Đặc biệt, khi trẻ dưới 1 tuổi mẹ không được cho bé ăn thêm một hạt muối nào. Lúc này, cơ thể bé chỉ cần ít hơn 1g muối/ ngày, lượng muối này đã được cung cấp đủ trong sữa mẹ hoặc sữa bột. Nếu mẹ tùy tiện bổ sung muối trong khẩu phần của con, sẽ làm thận của bé phải hoạt động quá tải dẫn đến các bệnh về thận. Thậm chí, gây loãng xương, tăng huyết áp khi trẻ trưởng thành.

Tác hại của việc nêm đường cho khẩu phần ăn của trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi

Thay vì dùng đường, mẹ hãy tận dụng vị ngọt tự nhiên của rau, củ, quả - Ảnh: Internet
Thay vì dùng đường, mẹ hãy tận dụng vị ngọt tự nhiên của rau, củ, quả - Ảnh: Internet

Chất đường có trong thực phẩm đã đủ để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể bé, mẹ không cần thiết phải nêm thêm đường bởi như thế là dư thừa.

Cũng như với muối, đường cũng là một gia vị được khuyến cáo không được nêm nếm vào thức ăn dặm của bé. Lý do là bởi, đường tinh luyện đã qua rất nhiều quá trình phản ứng hóa học có thể gây nên những tác dụng phụ với trẻ nhỏ.

Việc bổ sung đường sẽ khiến cơ thể bị dư thừa đường, lượng đường dư thừa này có thể làm suy giảm hệ miễn dịch của bé. Thậm chí, có thể gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì khi trẻ trưởng thành.

 

Xu hướng tìm kiếm: sai lầm khi nấu cháo cho trẻ, cho đường vào thức ăn dặm của trẻ, sai lầm khi cho đường vào thức ăn dặm của trẻ.

Hà Minh

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like