Không muốn ngộ độc thực phẩm, khi ăn hải sản cần lưu ý những điều này

Chị em hãy lưu ý những điều sau khi mua, bảo quản, chế biến hải sản để tránh bị ngộ độc thực phẩm ngoài ý muốn.

Lựa chọn và mua hải sản:

- Hãy mua cá ở những nơi bán có nguồn gốc rõ ràng như siêu thị, chợ hải sản.

- Chỉ mua cá được đông lạnh đúng cách (dưới 40°F).

- Thịt cá phải sáng, bóng và săn chắc, không mua cá quá mềm và có mùi tanh nồng.

- Đặc biệt, bạn nên chú ý đến nguy cơ nhiễm khuẩn giữa hải sản tươi sống và hải sản đã được nấu chín nếu chúng được trưng bày ở cùng một vị trí quá gần nhau.

- Hải sản đóng gói không được có nước hoặc đá bên trong, bởi đó là dấu hiệu cho thấy sản phẩm đã từng bị rã đông và làm đông lại một lần nữa.

- Khi đi chợ, hãy mua xong tất cả những thực phẩm cần thiết rồi mới mua cá sau cùng, vì cá rất mau ươn. Và thêm một điều đáng lưu ý nữa, khi cho cá vào giỏ, bạn đừng quên để cá riêng biệt với các thực phẩm khác nhé!

Bảo quản hải sản:

- Hải sản sau khi mua về nếu không nấu ngay phải được bảo quản lạnh ở mức dưới 40°F. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế tủ lạnh để kiểm tra xem nhiệt độ đã đủ tiêu chuẩn hay chưa.

- Hãy bảo quản hải sản trong bao ni lông hoặc hộp nhựa kín.

- Đối với hải sản họ nghêu như nghêu, sò, điệp, tôm hùm, cua và tôm càng xanh, bạn nên để chúng trong ngăn đông tủ lạnh, bên trên phủ một miếng vải hoặc khăn giấy ướt là được.

- Sử dụng hải sản đông lạnh đóng gói trước thời hạn sử dụng. Nếu chẳng may quá hạn, đừng tiếc mà hãy vứt chúng đi để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Sơ chế hải sản:

- Tách biệt hải sản tươi sống và hải sản đã chín nhằm hạn chế tình trạng hải sản bị nhiễm khuẩn chéo.

- Sử dụng thớt riêng biệt cho loại hải sản đã được nấu và hải sản tươi sống.

- Vệ sinh tay và các dụng cụ làm bếp sạch sẽ trước và sau khi sơ chế hải sản tươi sống.

- Rã đông hải sản bằng nước lạnh hoặc lò vi sóng. Không nên trực tiếp rã đông hải sản trên bếp nhằm tránh sự sản sinh của vi khuẩn.

Chế biến hải sản:

Cá nên được nấu đến 145°F hoặc cho đến khi thật mềm để đảm bảo không còn vi khuẩn.

Phụ nữ có thai, người già, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu không nên ăn những món có nguyên liệu gồm hải sản sống như sushi, hải sản hun khói như cá hồi, cá tuyết, cá ngừ... để tránh bị ngộ độc thực phẩm ngoài ý muốn.

 Nguồn: eatright

Xu hướng tìm kiếm: lưu ý khi trẻ ăn hải sản, phòng ngộ độc hải sản ở trẻ, hải sản, bảo quản hải sản đúng cách.

Thảo Lê

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like