Mẹo phân biệt sầu riêng ngâm hóa chất cực chuẩn

Sầu riêng là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo. Tuy nhiên không phải người tiêu dùng nào cũng biết cách phân biệt sầu riêng chín tự nhiên hay do hóa chất.

Mùa hè là mùa của các loại trái cây. Trong đó, sầu riêng được nhiều người Đông Nam Á coi là vua trái cây bởi mùi vị độc đáo và giàu chất dinh dưỡng. Do được nhiều người ưa thích và việc vận chuyển sầu riêng chín cây dễ bị nát, hỏng nên nhiều thương lái hái những trái còn xanh đem ngâm thuốc. 

Nếu được tẩm trong hóa chất, chỉ cần hơn một ngày là sầu riêng đã chín đều và có thể dùng được. Nếu ăn phải loại này, sức khỏe của người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Để tránh mua nhầm những trái sầu riêng tẩm chất độc hại, bài viết sau sẽ tiết lộ những mẹo đơn giản giúp chọn được những trái ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

1. Bề mặt vỏ

Nếu sầu riêng có khe nứt, khi ấn tay vào cảm thấy phần vỏ cứng như đá và ngón tay bị dính màu vàng như nghệ, trái đã bị ngâm thuốc. Những trái không ngâm hóa chất sẽ có phần vỏ mềm hơn.

2. Gai và cuống

Người ta thường chọn những trái còn xanh để ngâm thuốc, do để lâu nên thường bị héo, gai bị rụng và vỏ bị bầm dập, màu không xanh mà ngả về đen. Trong khi, các trái sầu riêng chín cây có gai và cuống trông tươi mới, xanh cứng.

Ngoài ra, cuống sầu riêng có tẩm thuốc thường có vết dao cắt ngang khi người ta hái non, cuống teo tóp. Các trái chín tự nhiên có thường có cuống lồi lõm trông không đẹp mắt.

Phần cuống có vết dao cắt ngang và dính bột màu cam thì có khả năng đây là sầu riêng ngâm thuốc - Ảnh: Internet

3. Dựa vào múi sầu riêng

Một cách tương đối chính xác để phân biệt sầu riêng tẩm hóa chất hay không là dựa vào múi của chúng. Nếu chín tự nhiên, bạn sẽ dễ dàng tách rời được các múi. Chúng thường có màu vàng óng, béo ngậy và cơm sầu riêng rất dẻo mịn. 

Sầu riêng chín cây có các múi vàng óng và mùi thơm đặc trưng ngào ngạt - Ảnh: Internet

Ngược lại, sầu riêng bị ép chín bằng hóa chất rất khó để tách múi. Các múi có màu vàng nhợt, ăn rất nhạt, đồng thời phần cơm cũng bị sượng hơn.

4. Mùi hương đặc trưng

Sầu riêng ngâm hóa chất không có mùi hương nồng đặc trưng, thậm chí không có mùi. Mặc khác, những trái chín tự nhiên có hương thơm quyến rũ, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.

Hiểm họa đáng sợ khi ăn phải sầu riêng tẩm hóa chất

PGS.TS. Vũ Đặng Hoàng, Bộ môn Hóa phân tích và Độc chất, Đại học Dược Hà Nội cho biết, dung dịch dùng để ép sầu riêng hay các loại trái cây khác thường có chứa carbendazim và tebuconazol. Đây là hai chất được dùng chủ yếu để trị nấm bệnh trên cây trồng.

Carbendazim là chất có khả năng phá hủy quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể, gây ung thư và vô sinh. Chất tebuconazol cũng đã được Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) đưa vào danh sách những chất gây ung thư.

Hy vọng những mẹo nhỏ trên đây sẽ giúp bạn chọn được những trái sầu riêng thơm ngon và đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân cũng như những người thân.

Xu hướng tìm kiếm: thực phẩm độc hại, phân biệt sầu riêng ngâm thuốc, sầu riêng tẩm hóa chất.

Bảo Ngọc (TH)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like