Mẹ vô tình hại con nếu mắc phải những sai lầm này khi cho bú

07/04/2017 12:09

Phunusuckhoe.vn Dưới đây là những sai lầm các mẹ thường gặp phải khi cho con bú khiến tính mạng trẻ gặp nguy hiểm.

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tự nhiên tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ cho con bú không đúng cách trẻ sẽ không thể tiếp nhận được lượng dưỡng chất quý giá này, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây là một số sai lầm mà mẹ hay mắc phải khi cho con bú.

Những sai lầm khi cho con bú nhiều mẹ mắc phải - Ảnh minh họa: Internet

Cho con bú trong lúc tâm trạng không tốt, buồn bực hay tức giận

Theo một số nghiên cứu, khi mẹ tức giận cơ thể sẽ kích thích hệ thần kinh giao cảm, tạo ra một lượng lớn chất trung gian hóa học. Điều này khiến mạch máu nhỏ lại dẫn đến huyết áp tăng đột ngột và tim đập nhanh. Lúc này mẹ không nên cho con bú, vì sự tác động của hormone khiến sữa bị ảnh hưởng và không tốt cho bé.

Mẹ thường xuyên cho con bú khi đang tức giận sẽ khiến sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, hệ tiêu hóa bị trì trệ. Ngoài ra, nó còn làm các cơ quan nội tạng như thận, gan, lá lách, tim bị ảnh hưởng. Vì thế, mẹ nên hạn chế tối đa sự nóng giận, bực bội trong thời gian cho con bú.

Cho con bú ngay sau khi tập thể dục xong

Khi tập thể dục cơ thể sẽ sản sinh ra axit lactic. Chất này khiến sữa mẹ bị chua và làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Do đó, mẹ nên hạn chế vận động khi đang trong thời gian cho con bú hoặc sau khi tập thể dục mẹ nên nghỉ ngơi rồi mới cho con bú. 

Bé dễ bị viêm tai giữa khi bú nằm

Bú nằm rất dễ gây viêm tai giữa cho trẻ. Ngoài ra, còn khiến trẻ dễ bị sặc, nghẹt thở,...có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chọc trẻ cười

Mẹ vô tình hại trẻ nếu mắc phải những sai lầm khi cho con bú này. Ảnh: internet

Trẻ cười khi bú làm dây thanh quản mở ra lúc này sữa tràn vào khiến bé nghẹt thở, sặt thậm chí gây hại đến tính mạng. Do đó, khi cho con bú mẹ nên tránh chọc cười bé.

Cho trẻ uống kèm nước lọc khi bú

Nhiều bà mẹ có thói quen cho trẻ uống nước lọc để tráng miệng hoặc làm sạch lưỡi. Tuy nhiên, trẻ uống nước lọc nhiều có thể khiến nồng độ natri trong cơ thể loãng và dẫn đến thiếu hụt natri gây ảnh hưởng đên hoạt động của não bộ.

Ngoài những lưu ý trên mẹ bầu cũng không nên mặc quần áo bẩn khi cho con bú hoặc cho trẻ bú quá lâu,… cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

'Đánh ghế' dạy con và tư duy sai lầm của mẹ Việt
Con bị vấp cái ghế té, khóc thì đánh cái ghế "cái ghế hư" mà không dạy con cách bước qua chướng ngại vật, tự...
XEM TIẾP
4 sai lầm của mẹ khiến trẻ tiêu chảy kéo dài
Tiêu chảy thường khiến trẻ kiệt sức và khó tăng cân. Theo Ths.BS Hoàng Thị Năng, không ít mẹ tự làm bác sĩ điều trị...
XEM TIẾP
Uống sữa hết nửa tỉ, con vẫn còi dí
Thấy con chậm lớn, nhiều bậc cha mẹ không tiếc tiền đầu tư hàng chục triệu, hàng trăm triệu mua sữa bột cho con nhưng...
XEM TIẾP