Mắc phải những sai lầm này khi pha sữa công thức, mẹ đang tự hại con mà không hề hay biết

Mẹ chớ dại mắc những sai lầm ‘không thể chấp nhận’ này khi pha sữa nếu không muốn hại con.

Khi pha sữa công thức cho con, mẹ cần nắm vững  những nguyên tắc cơ bản để không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của sữa và sự an toàn cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Sau đây là những sai lầm mẹ thường gặp khi pha sữa, khiến sữa bổ mấy cũng như không:

Tự ý thay đổi công thức pha sữa là sai lầm thường gặp khi pha sữa cho con - Ảnh: Internet.

Tự ý thay đổi công thức pha sữa

Trên vỏ hộp sữa bao giờ cũng có ghi rõ công thức chính xác để pha sữa, bao nhiêu muỗng sữa với bao nhiêu nước. Mẹ hãy làm theo hướng dẫn, đừng tự ý thay đổi công thức chuẩn mà nhà sản xuất đã đưa ra. Bởi nếu sữa lỏng quá sẽ không đủ dinh dưỡng, đặc quá sẽ khiến bé chán ăn.

Hâm nóng bình sữa bằng lò vi sóng

Việc hâm nóng sữa bằng lò vi sóng nghe có vẻ tiện lợi và khoa học nhưng thực tế lại trái ngược. Khi hâm sữa bằng lò vi sóng, sữa sẽ không được làm nóng đều dẫn đến chỗ lạnh chỗ nóng. Nếu bé uống phải chỗ sữa nóng sẽ khiến bé bị bỏng miệng.

Chưa kể, không phải bình sữa nào cũng có thể sử dụng được với lò vi sóng.

Pha sữa bằng nước khoáng

Nước khoáng không hề tốt cho trẻ như các mẹ vẫn tưởng - Ảnh: Internet.

Vì nghĩ nước khoáng sẽ bổ sung thêm nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe của trẻ nên nhiều bà mẹ đã dùng nước khoáng để pha sữa cho con thay vì dùng nước đun sôi. Đây là sai lầm gây hai đến trẻ sơ sinh.

Nước khoáng chứa lượng nhiều muối, canxi cao hơn lượng chất mà đứa trẻ cần. Vậy nên, dùng nước khoáng pha sữa có thể khiến trẻ bị ngộ độc, hại thận và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Dùng nước quá nguội để pha sữa

Thông thường, mẹ nên pha sữa cho con bằng nước nóng ít nhất 70 độ C để đảm bão thanh trùng, diệt khuẩn trông cả nước và sữa bột. Nếu dùng nước quá  nguội, sữa không được hòa tan hoàn toàn sẽ khiến bé đầy hơi, khó tiêu hóa.

Cho trẻ bú quá lâu

Nếu cho trẻ bú quá lâu, vi khuẩn từ nước bọt của trẻ cũng có thể sản sinh vi khuẩn khi tiếp xúc với núm vú. Vậy nên, nếu sau 2 tiếng bé vẫn không uống hết số sữa đã pha mẹ hãy bỏ số sữa dư đi và tiệt trùng bình sữa sạch sẽ.

Hâm nóng sữa quá lâu

Nhiều mẹ nghĩ rằng hâm sữa càng lâu sẽ khiến sữa càng được tiệt trùng kỹ càng. Thực tế, nếu hâm nóng sữa quá 10 phút mẹ đang tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong sữa.

Nhiệt độ hâm sữa lý tưởng nhất là 40 độc C, trong 10 phút.

Tư thế uống sữa sai có thế khiến bé bị sặc, nghẹt thở dẫn đến suy hô hấp - Ảnh: Internet.

Để trẻ nằm ngang khi bú sữa

Khi cho trẻ bú sữa, mẹ nên để miệng của trẻ cao hơn ngực một góc 30 độ để chống nôn trớ và sặc. Đã có rất nhiều cái chết thương tâm xảy ra khi mẹ cho trẻ nằm trên một mặt phẳng để cho con bú

Cũng vậy, mẹ tuyệt đối không được cho trẻ bú khi đang ngủ hay bú một mình.

Xu hướng tìm kiếm: sai lầm khi pha sữa, cách pha sữa sai lầm, sai lầm khi pha sữa cho con.

Hà Minh

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like