Loại 'rau trường thọ' mọc nhan nhản trong vườn, thế giới 'phát sốt' nhưng người Việt lại ngó lơ

Rau dền cơm là rau dại nhưng lại được xem như một loại “rau trường thọ”. Bởi nó không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn giúp ngăn ngừa được các bệnh mạn tính và ác tính.

Rau dền cơm là loại rau dại nhưng lại được xem như “rau trường thọ” - Ảnh: Internet

Rau dền cơm thuộc chi Dền, là loại rau dại, dễ mọc và được dùng để làm rau ăn.

Trong nó khá giàu các chất dinh dưỡng như vitamin A, B1, B3, C và các khoáng chất cần thiết như canxi, kali, kẽm, photpho... Đặc biệt, dền cơm chứa nhiều nước, chất xơ và lượng protein cao hơn so với các loại rau khác. Chúng có công dụng chữa nhiều bệnh, nhất là ngăn ngừa các bệnh mạn tính và ác tính. Chính vì vậy, dền cơm tuy là rau dại nhưng lại được xem như một loại “rau trường thọ”.

Theo y học cổ truyền, rau dền cơm có vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, trị bệnh nóng trong, say nắng, lợi tiểu,bchảy máu cam... Hơn nữa, trong rau còn có tính kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ. Sau đây là một số lợi ích từ loại rau này.

Giảm cholesterol

Hàm lượng vitamin E dồi dào trong rau dền cơm giúp làm giảm nồng độ cholesterol. Vì vậy, việc bổ sung loại rau này vào bữa ăn hàng ngày sẽ loại bỏ cholesterol LDL và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Hạ huyết áp

Lá rau dền cơm chứa nhiều kali và magie có tác dụng duy trì sự cân bằng điện giải bên trong cơ thể. Những người huyết áp cao cũng nên thường xuyên ăn loại rau này để ổn định huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ.

Những người huyết áp cao nên ăn rau dền cơm để ổn định huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ - Ảnh: Internet

Giảm đường huyết

Việc ăn rau dền cơm sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường type 2. Đồng thời, nó cũng có tác dụng làm giảm các biến chứng của bệnh như mờ mắt, lở loét...

Ngăn ngừa ung thư

Các hợp chất chống oxy hóa trong rau bao gồm vitamin E, C, sắt, magie, photpho và lysine. Chúng có khả năng chống lại sự hoạt động của các gốc tự do, ngăn chặn hình thành tế bào ác tính và ngừa một số bệnh ung thư.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ chiếm đến 21%, cao hơn rất nhiều so với các loại rau khác. Do đó, nó có thể hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa và giảm các vấn đề về đường ruột như táo bón, tiêu chảy...

Chữa bệnh thiếu máu

Các loại rau trong họ Dền đều là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Chính vì vậy, rau dền cơm cũng giúp gia tăng lượng hemoglobin, tế bào hồng cầu và bù đắp lại lượng máu thiếu hụt cho cơ thể.

Rau dền cơm giúp gia tăng lượng hemoglobin, tế bào hồng cầu và bù đắp lại lượng máu thiếu hụt cho cơ thể - Ảnh: Internet

Tốt cho xương

Những người có nguy cơ loãng xương và thiếu hụt canxi nên ăn nhiều rau dền cơm, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh bởi hàm lượng canxi trong rau cao gấp đôi sữa.

Chữa hôi miệng

Rau dền là dược liệu tự nhiên có công dụng chữa hôi miệng hiệu quả. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn rau này sẽ làm giảm các triệu chứng về răng miệng như sưng lợi, viêm họng, loét miệng...

Xu hướng tìm kiếm: rau dền cơm, lợi ích rau dền cơm, ăn rau dền cơm có lợi gì.

Hà Vy (TH)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like