Loại củ đang được các mẹ đua nhau sử dụng giúp bổ máu cho con, nhưng tác hại thật... không ai ngờ

Củ dền là một thực phẩm rất giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu sử dụng nó không đúng cách, đặc biệt là trẻ nhỏ có thể gây hại đến sức khỏe và tính mạng của bé.

Nhiều bà mẹ hay dùng củ dền để nấu cháo hoặc ép nước cho bé uống, để bổ sung dưỡng chất và bổ máu. Tuy nhiên, việc làm này rất nguy hiểm, đặc biệt với những trẻ dưới 4 - 5 tháng tuổi, vì nó rất dễ gây ngộ độc. Nếu nặng nó có thể đe dọa đến tính mạng nếu trẻ không được cấp cứu kịp thời.

Dưới đây là những trường hợp bé nhập viện do ngộ độc củ dền.

Củ dền có thể khiến trẻ nhỏ bị ngộ độc - Ảnh minh họa: Internet

Ngày 1/5/2010, khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM đã cấp cứu cháu Ng.Th.Đ 16 tháng tuổi. Bé được người nhà đưa đến trong tình trạng tím tái môi và tím nhẹ toàn thân.

Gia đình cho biết, bé đang trong thời kỳ ăn dặm và được mẹ chế biến bột xay chung với củ dền để sử dụng với suy nghĩ giúp bổ máu cho con. Hậu quả là sau khi sử dụng đến ngày thứ 3, cháu bé tím tái và không ngủ. 

Sau khi kiểm tra, bác sĩ đã kết luận lượng Hemoglobine có trong củ dền bị oxy hóa, trẻ ăn nhiều và trong thời gian dài sẽ gây hại đến sức khỏe, khiến bệnh nhi tím tái. Đặc biệt, nó có thể gây tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo thông tin được đăng tải trên Vietnamnet ngày 2/5/2010, bé Huỳnh Nguyễn Khôi Ng. 16 tháng tuổi, được gia đình đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM trong tình trạng kích thích, nhịp tim nhanh, chân và đầu tím nhẹ và tím môi… Sau 12 tiếng được bác sĩ tích cực điều trị, bé đã ổn định trở lại.

Chị Nguyễn Dương Thu Tr. cho biết, sau khi biết được thông tin ăn rau dền bổ máu nên mẹ của bé Ng đã tập cho con làm quen với loại thực phẩm này trong vòng 2 ngày. Tuy nhiên, bé có phát ứng xấu đi, mặt tím tái, khó thở…và phải nhập viện ngay sau đó.

Các bác sĩ cho biết, hệ tiêu hóa của trẻ rất yếu, do đó mẹ nên thường xuyên thay đổi món ăn, để giúp bé không bị ngán và ngộ độc do tích lũy nhiều chất độc hại.

Củ dền có thể khiến bé bị ngộ độc, mẹ nên biết và tránh ngay - Ảnh minh họa: Internet

Trước đó, năm 2003 khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP. HCM đã tiếp nhận cháu M, 8 tháng tuổi, trong tình trạng toàn thân tím tái, khó thở. Các bác sĩ đã chẩn đoán, bé M bị ngộ độc củ dền vì mẹ cho cháu cho ăn súp củ dền trước đó.

Ngoài ra, năm 2011, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cũng tiếp nhận một bệnh nhi có dấu hiệu ngưng thở do suy hô hấp và toàn thân bé tím tái. Phải mất hơn hai ngày tích cực cấp cứu, cháu bé mới may mắn thoát chết. Nguyên nhân được các bác sĩ đưa ra là các do thành phần trong củ dền gây thiếu oxy máu.

Mẹ bệnh nhân cho biết, sau khi nghe mọi người kháo nhau là củ dền rất bổ máu, nên chị đã mua về, xay lấy nước và pha chung với sữa cho con bú.

Không chỉ Việt Nam, Tân Hoa xã ngày 8/4/2011 từng đưa tin, tại tỉnh Cam Túc có ít nhất 3 trẻ nhỏ thiệt mạng và 35 bé bị bệnh do uống sữa có chứa nitrit. Đặc biệt, trong củ dền có chứa một lượng nitrit rất cao và dễ gây ngộ độc cho trẻ.

Do đó, ba mẹ cần lưu ý không nên cho trẻ nhỏ sử dụng củ dền, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi, để giúp bé phát triển khỏe mạnh và an toàn nhất.

Xu hướng tìm kiếm: trẻ nhỏ, củ dền, ngộ độc củ dền, trẻ ngộ độc củ dền, củ dền gây ngộ độc cho trẻ nhỏ.

Nhi Nguyễn (T.H)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like