Làm thế nào để trẻ tự tin, mạnh dạn trước đám đông?

Vậy cha mẹ phải làm gì để con có thể tự tin, mạnh dạn hơn trước đám đông?

Sẽ có nhiều trẻ không tự nhiên, thậm chí là trở nên rụt rè, sợ sệt khi giao tiếp với mọi người. Trạng thái này sẽ còn tệ hơn nếu trẻ đứng trước đám đông. Nếu không giúp con cải thiện điều này, trẻ có thể sẽ gặp khó khăn trong tương lai, dễ trở nên ù lì, tự ti vào chính mình. Vậy cha mẹ phải làm gì để con có thể tự tin, mạnh dạn hơn trước đám đông?

Cần có bước đệm tâm lý

Ảnh minh họa: Internet

Trước khi cho con đi học, hay tiếp xúc với đám đông, cha mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho con trước. Hãy nói chuyện cùng con để con biết nơi con đến là đâu, có những ai ở đó. Hãy miêu ta sơ lược về nơi bé sẽ đến, như thế nào, đông người ra sao, gồm những ai. Chuyện trò với con một cách thoải mái, đừng gây áp lực, một chút đùa giỡn với trẻ cũng sẽ tốt hơn. Nếu như thế, trẻ sẽ không còn thấy hoang mang, hay bị khớp khi tới nơi đông người, cũng sẽ thấy dễ chịu hơn.

Để con tự nhiên chơi với bạn

Khi còn nhỏ, trẻ sẽ được ba mẹ và người lớn trong nhà bảo bọc. Thế giớ của trẻ cũng chỉ được giao tiếp với người lớn. Vì vậy, muốn trẻ mạnh dạn hơn trong giao tiếp, hãy đưa trẻ đi mẫu giáo hay đến những nơi vui chơi dành cho trẻ em. Ban đầu, sẽ rất khó khăn để trẻ có thể giao tiếp với bạn bè. Nếu có thể, cha mẹ hãy mời bạn về nhà để trẻ có thể thoải mái hơn, mạnh dạn kết thân với bạn. Nếu trong xóm có trẻ cùng tuổi, hãy để trẻ làm quen và chơi với bạn thường xuyên. Từ đây, trẻ sẽ trở nên hòa động và chủ động trong giao tiếp hơn

Khiến trẻ tin vào chính mình

Ảnh minh họa: Internet

Nhiều trẻ có cảm giác sợ sệt, nhút nhát vì trẻ thiếu tự tin vào chính mình. Thay vì trách móc hay chê bai con, hãy cố gắng giúp con có niềm tin ở bản thân hơn. Hãy thường xuyên hỏi cảm giác của con. Nói với con rằng, bạn bè cũng rất muốn nghe con nói chuyện, tạo cho trẻ cảm giác an toàn hơn. Nếu trẻ sợ đám đông, hãy dạy trẻ cách tự nói với mình “Mọi chuyện sẽ ổn” hay “Hãy luôn  nghĩ rằng mẹ luôn bên con”.

Đừng chê bai khi trẻ nhút nhát

Cha mẹ và người thân có ảnh hưởng rất lớn đến trẻ. Khi trẻ sợ sệt, đừng chê bai trẻ trước mọi người. Trẻ sẽ càng tự ti và áp lực hơn. Hãy kín đáo nói với mọi người và cùng nhau tìm cách để giúp trẻ tốt hơn. Có như thế, trẻ sẽ thấy thoải mái hơn, và dần dần cải thiện  khả năng giao tiếp của mình

Xu hướng tìm kiếm: giúp con tự tin , giúp con mạnh dạn.

Ngọc Thi

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like