Làm mứt dừa đón Tết Nguyên Đán dần sang

Mứt dừa béo thơm đặc trưng mà hễ thấy nó là biết ngay Tết sắp về, mùa yêu thương đã đến. Tết cũng là lúc bọn trẻ con vừa náo nức nhận lì xì, vừa nhón miếng mứt dừa cười tươi rộn rã. Người lớn thì nhâm nhi lát mứt dừa, nhấm ngụm nước trà hàn huyên tâm sự. Nhiêu đó thôi cũng đủ để thấy mứt dừa quen thuộc với ngày Tết Việt Nam đến nhường nào.

Không khí Tết đã cận kề, mọi người đang tất bật hoàn tất những công việc cuối năm để trở về cùng người thân nấu bánh chưng xanh, dán câu đối đỏ, trang hoàng nhà cửa đón mừng năm mới. Ngày Tết thắm sắc với mai vàng, cây quất trĩu quả. Nhưng sẽ thật sự thiếu sót khi thiếu một biểu trưng ngày Tết, đấy chính là mứt, mà truyền thống hơn cả là mứt dừa.

Nhắc đến món mứt Tết truyền thông không thể không nhắc đến món mứt dừa. Hình internet.

Mứt dừa béo thơm đặc trưng mà hễ thấy nó là biết ngay Tết sắp về, mùa yêu thương đã đến. Tết cũng là lúc bọn trẻ con vừa náo nức nhận lì xì, vừa nhón miếng mứt dừa cười tươi rộn rã. Người lớn thì nhâm nhi lát mứt dừa, nhấm ngụm nước trà hàn huyên những khởi nguyên năm mới với hy vọng ắp đầy tươi vui, mạnh khỏe và sung túc.

Để kịp cho Tết đến đủ bánh mứt dưa hành cho cả nhà no đủ sum vầy, để đãi khách đến mừng xuân và dâng lên tổ tiên, trong mâm cúng giao thừa không thể thiếu hương vị của mứt dừa.

Mứt dừa ngon phải tinh tế trong khâu chọn nguyên liệu. Dừa phải chọn những quả không quá già nhưng cũng không dày cơm. Như thế món mứt mới ngon béo, đúng chuẩn đặc trưng vị Tết.

Nguyên liệu để chuẩn bị khoảng 1kg mứt dừa gồm:

- 2 trái dừa
- 0,5kg đường
- 1 bó lá dứa
- 1 củ dền (hoặc 01 bó lá tiêm lông)
- 1 trái gấc
- 1 ống vani
- 100g bơ hoặc dầu mè

Cách tiến hành như sau:

Phần dừa trái sau khi làm sạch vỏ, tách bỏ phần gáo dừa sao cho phần cơm không bị bể nát. Sau đó, gọt bỏ phần lớp áo mỏng sẫm màu bên ngoài. Tiếp tục, lấy con dao thật sắc hoặc dụng cụ bào chuyên dụng tiến hành bào phần cơm dừa. Bào tròn theo phần thớ và có thể ngắt độ dài tùy ý để thuận tiện hơn cho việc chế biến cũng như thưởng thức.

Sau khi bào xong đem ngâm với nước vôi độ mười phút rồi vớt ra để ráo. Cứ 1kg cơm dừa thì đem tẩm 0,5kg đường để qua đêm cho thấm ngọt.

Tẩm ướp đường và dừa rồi để qua đêm cho thấm ngọt. Hình internet.

Ngoài màu trắng đặc trưng, để dừa có màu đẹp tự nhiên, bạn có thể đem xay lá dứa lấy nước để tạo màu xanh, củ dền hoặc lá tiêm lông để nhuộm màu tím, sử dụng quả gấc để tạo màu cam đẹp mắt… Khi tẩm dừa với đường thì cho nước màu vào để màu ngấm đều vào từng lát dừa. Đối với phần dừa trắng có thể thêm ống bột vani để tạo mùi thơm dịu.

Công đoạn rim mứt cũng không quá khó khăn. Hãy bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng già thì cho thêm một lượng nhỏ bơ hoặc dầu mè vừa đủ tráng qua chảo. Đợi bơ tan chảy hoặc dầu sôi thì cho dừa vào xào ở mức lửa riu riu. Đến khi chảo mứt dừa khô hẳn nước thì cho dừa ra cái mẹt tre hoặc giấy báo. Đợi dừa nguội thì cho vào lọ thủy tinh hoặc bao ni-long buộc chặt miệng để giữ độ giòn ngon của mứt lâu hơn trong suốt những ngày Tết.

Những loại thực phẩm như quả gấc, lá dứa, củ dền... sẽ tạo hương vị thơm ngon tự nhiên cho món mứt dừa truyền thống. Hình internet.

Mứt dừa tự làm thường béo dịu nhưng không hắt, giòn ngon, màu sắc tự nhiên bắt mắt. Mứt dừa trắng béo thơm mùi vani; Mứt dừa dứa thơm thoang thoảng mùi dứa; Mứt dừa củ dền, gấc ánh lên màu tím nhẹ, cam thoảng; Lớp đường phủ bên ngoài ánh lên chút lấp lánh rất đẹp. Món mứt dừa không chỉ ngon mà còn giữ được truyền thống ngày Tết xa xưa, lại không chứa màu thực phẩm nên có thể đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà vui tươi đón Tết.

Xu hướng tìm kiếm: mứt dừa, cách làm mứt dừa non, cách làm mứt dừa sữa.

Đỗ Duy Hoàng

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like