Kinh hoàng sự thật đằng sau những món ăn hấp dẫn được quảng cáo trên mạng

10/04/2017 09:32

Phunusuckhoe.vn Sau khi tiến hành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm của các nhà hàng trong thành phố, cảnh sát Trung Quốc phát hiện nhiều nơi không đảm bảo đúng quy chuẩn do nhà nước đặt ra, theo SCMP.

Trong quá trình kiểm tra các nhà chức năng phát hiện địa chỉ mà các nhà hàng cung cấp chỉ là nhà vệ sinh công cộng hoặc bãi đỗ xe. Điều này khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng về chất lượng của các nhà hàng ở nước này.

Theo thông tin của South China Morning Post, các nhà chức năng phát hiện hai ứng dụng phân phối thực phẩm chính ở Quảng Châu, Meituan và Ele.me (sau này đổi thành dịch vụ Hungry now), có quy định khá lỏng lẻo trong việc kiểm tra chất lượng của các nhà hàng cung cấp thức ăn cho họ. Trong khi hai ứng dụng này được rất nhiều người tin dùng.

Sốc trước nguồn gốc của các <a target='_blank' href='http://phunusuckhoe.vn/tag/mon-an-quang-cao-tren-mang'>món ăn quảng cáo trên mạng</a> ở Trung Quốc
Sự thật kinh hoàng đằng sau những món ăn được quảng cáo hấp dẫn trên mạng. Ảnh: SCMP

Một tờ báo địa phương khác ở Trung Quốc cho biết, dịch vụ cung cấp thức ăn trực tuyến đạt hơn 176 triệu đơn hàng trong quý I năm 2015, tăng 340% so với cùng kỳ năm 2014. Trong quá trình điều tra an toàn vệ sinh thực phẩm, một tờ báo địa phương phát hiện địa chỉ một nhà hàng đăng ký trước đó là nhà vệ sinh công cộng. Điều đáng nói ở đây là phóng viên còn chụp được hình ảnh nhà hàng dùng nước bẩn rửa thực phẩm cho khách ngay bên cạnh nhà vệ sinh. Được biết, nhờ sự giúp đỡ của các công ty trung gian mà nhà hàng này đã lấy được giấy phép kinh doanh.

Các doanh nghiệp chỉ cần chi 680 Nhân dân tệ (hơn 2 triệu đồng) và gửi thông tin cá nhân cho các công ty trung gian, vậy là họ đã có thể bán thực phẩm thông qua các ứng dụng một cách công khai. Nếu muốn nhận được giấy phép kinh doanh nhà hàng, các doanh nghiệp chỉ cần chi thêm một ít tiền nữa là được.

Có thể thấy việc đăng ký kinh doanh ở Trung Quốc khá dễ dàng và không cần phải thông qua bất kỳ sự kiểm tra nào. Điều này khiến thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường nước này. Cuối cùng, chỉ có người tiêu dùng là chịu thiệt vì “tiền mất tật mang” do mua phải thực phẩm kém chất lượng.

Sốc trước nguồn gốc của các món ăn quảng cáo trên mạng ở Trung Quốc
Cuối cùng, chỉ có người tiêu dùng là chịu thiệt vì “tiền mất tật mang” do mua phải thực phẩm kém chất lượng. Ảnh: SCMP

Các ứng dụng cung cấp thức ăn trực tuyến thường xuyên tiến hành kiểm tra chất lượng của nhà hàng cung cấp thức ăn. Tuy nhiên, các cửa hàng kém chất lượng chỉ cần bỏ tiền ra hối lộ nhân viên là có thể dễ dàng vượt qua.

Vào tháng 3 năm 2016, Ele.me đã nghiêm túc tiến hành kiểm tra 1 triệu nhà hàng cung đăng ký kinh doanh. Sau đợt kiểm tra, họ phát hiện có hơn 5.255 nhà hàng không đạt chuẩn chất lượng.

Sau đợt hành động của Ele.me, Cục quản lý Thực phẩm, Dược phẩm Quảng Đông và Meituan cũng đã cam kết sẽ tăng cường kiểm tra chất lượng của các nhà hàng.

Nguồn: South China Morning Post

Phẫn nộ clip cô gái bị đổ sơn lên đầu, đánh bằng nón bảo hiểm ngay giữa phố nhưng không ai can ngăn
Mặc dù nhìn thấy cô gái bị hai người phụ nữ đổ sơn trắng lên đầu và đánh đập dã man nhưng những người xung...
XEM TIẾP
Cô giáo tố bị phụ huynh đánh, làm nhục tại trường: ‘Sao mày can thiệp vào chuyện của gia đình tao?’
Vụ việc giáo viên phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh chưa qua được bao lâu thì mới đây, một cô giáo ở Đắk Lắk...
XEM TIẾP
Làm 'chuyện vợ chồng' với bạn trai vào dịp nghỉ hè, nữ sinh lớp 8 sinh con
Nhân lúc nghỉ hè không có người lớn ở nhà trông coi, nữ sinh lớp 8 đã nhiều lần quan hệ tình dục với bạn...
XEM TIẾP