Không chỉ có cây tầm bóp, đây là 3 loại rau thế giới coi như 'thần dược' nhưng ở Việt Nam chỉ là cỏ dại

Những loại cây dưới đây chỉ là rau dại ở Việt Nam nhưng ở nước ngoài chúng lại được xem như "thần dược" với giá trị dinh dưỡng cao và những lợi ích không ngờ cho sức khỏe.

Thời gian vừa qua nhiều người đã sửng sốt với thông tin cây tầm bóp ở Việt Nam được bán tại các siêu thị Nhật với giá lên đến 700.000 đồng/kg. Thế nhưng không chỉ có cây tầm bóp, những loại rau quen thuộc dưới đây của người Việt cũng được nhiều nơi trên thế giới xem là 'thần dược' vì những công dụng của chúng với sức khỏe.

Rau sam

Đây là một loại rau mọc dại ở Việt Nam, thế nhưng ở một số nước rau sam rất được ưa chuộng vì những công dụng của nó với sức khỏe. Người Trung Quốc gọi rau sam là “rau trường thọ” trong khi người phương Tây thường dùng loại rau này làm dưa chua hoặc trộn salad ăn hàng ngày.

Rau sam được người Trung Quốc xem là 'thần dược' - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng rau sam có tác dụng chống oxy hóa cực mạnh giúp củng cố hệ miễn dịch, nuôi dưỡng tế bào cho cơ thể khỏe mạnh.

Kali và omega 3 có trong loại rau này còn phát huy tác dụng triệt để trong việc điều hòa cholesterol trong máu, tăng cường sự dẻo dai cho thành mạch máu, từ đó bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bệnh tim và đột tử.

Không chỉ có vậy, rau sam còn rất giàu axit silic – hoạt chất này có tác dụng nuôi dưỡng tế bào và ngăn ngừa một số loại ung thư.

Rau dớn

Rau dớn (một loại dương xỉ ăn được) là loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong rau dớn có chứa nhiều protein, carbonhydrate, khoáng chất và vitamin mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Loại rau này chứa một số loại vi khuẩn có lợi giúp thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chống viêm. Vì nguyên nhân đó, những người bị thương hoặc mắc bệnh lở loét dùng loại rau này rất thích hợp.

Ở Hàn Quốc rau dớn là một trong những đặc sản mùa hè - Ảnh minh họa: Internet

Ở Hàn Quốc rau dớn được gọi là gosari. Trong ẩm thực của quốc gia này đây là một loại rau rất phổ biến vào mùa hè giúp thanh nhiệt, giải độc và cung cấp vitamin hiệu quả.

Thậm chí loại rau này còn là một trong những mặt hàng rất đắt đỏ ở siêu thị tại Hàn Quốc, Nhật Bản. Thế nhưng ở nước ta đây chỉ là một loại cây mọc dại không được ai chú ý.

Cây bèo tây

Cây bèo tây mọc dại rất nhiều ở Việt Nam - Ảnh minh họa: Internet

Tại các siêu thị ở Nhật bèo tây có giá khá đắt. Một nhánh bèo tây có giá khoảng 80 yên tương đương 16.000 đồng. Người Nhật thường mua bèo tây trong siêu thị về để ăn, làm gỏi hoặc trồng để lọc nước sinh hoạt.

Cây bèo tây có công dụng tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm rất hiệu quả.  Tuy có nhiều công dụng như thế nhưng ở nước ta loại “thần dược” này lại mọc hoang ở rất nhiều ao hồ và chỉ được dùng làm thức ăn cho lợn.

Xu hướng tìm kiếm: món ăn bài thuốc, công dụng của rau sam, rau dương xỉ, cây tầm bóp, rau dại ở Việt Nam thần dược ở nước ngoài, bèo tây, rau dớn.

Nguyệt Minh (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like