Kết luận vụ thai phụ 22 tuổi ở Cà Mau tử vong sau nâng ngực: Bệnh nhân chết không phải do nhiễm trùng

31/08/2017 13:40

Phunusuckhoe.vn Hôm nay (31/8), hội đồng chuyên môn đã đưa ra kết luận chính thức liên quan đến vụ thai phụ 22 tuổi ở Cà Mau tử vong sau khi đặt túi ngực tại một bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.

Qua quá trình phân tích hồ sơ bệnh án, nghe báo cáo của các bên liên quan, hội đồng chuyên môn được Sở Y tế TP.HCM thành lập đưa ra kết luận về nguyên nhân khiến thai phụ S.B.T tử vong là do đợt bùng phát cấp tính của bệnh lupus ban đỏ hệ thống tiềm ẩn trên bệnh nhân có thai 17 tuần không đáp ứng điều trị. Do đó, bệnh nhân tử vong không phải do nhiễm trùng.

Thai phụ S.B.T tử vong sau khi đặt túi ngực được 18 ngày - Ảnh: Trí thức trẻ

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM trả lời phóng viên báo Trí thức trẻ như sau: “Các phẫu thuật viên của BV Vạn Hạnh không có sai sót trong quá trình phẫu thuật, tuy nhiên trong quá trình tư vấn, thấy ngực bệnh nhân hơi căng, bác sĩ khai thác thì bệnh nhân khẳng định không có gia đình, sắp có kinh nguyệt nên mới tiếp tục đặt túi ngực. Đây là điểm thiếu sót của BS thẩm mỹ. Tất cả BV sau này có phẫu thuật cần yêu cầu bệnh nhân khai báo kỳ kinh cuối cả trong hồ sơ bệnh án cũng như trong phiếu tư vấn để làm tiếp các xét nghiệm chẩn đoán”.

Qua vụ việc này, hội đồng chuyên môn cũng đã khuyến cáo bệnh viện V.H - nơi tổ chức thực hiện ca phẫu thuật nói trên - nên rà soát, củng cố và giám sát chặt chẽ các quy trình chuyên môn. Ngoài ra, các bệnh viện cũng nên tăng cường các giám sát hoạt động đảm bảo an toàn cho người bệnh theo khuyến cáo của Sở Y tế TP.HCM.

Bệnh viện tiến hành phẫu thuật ngực cho thai phụ S.B.T - Ảnh: Trí thức trẻ

Về phần bác sĩ Lê Tấn Hùng, người trực tiếp điều trị cho nạn nhân, Thanh tra Sở cho biết vị bác sĩ này được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh năm 2012, được thực hiện tất cả các phẫu thuật thẩm mỹ.

Bà Mai cho biết thêm, vì bác sĩ Hùng có hợp đồng với bệnh viện V.H nơi có đủ điều kiện phẫu thuật từ năm 2014 nên được phép tiến hành phẫu thuật nâng ngực.

“Sai sót của bác sĩ Hùng là tư vấn, khai thác bệnh sử, tình trạng có thai của bệnh nhân chưa đầy đủ. Thanh tra Sở Y sẽ tế tiếp tục xem xét, làm rõ các sai sót để kết luận có cần xử lý vi phạm hay không. Việc khám chữa bệnh ngoài giờ, hợp tác với các bệnh viện khác của một BS tại BV tuyến thành phố cần phải được thông báo đầy đủ cho ban giám đốc”.

Khởi tố thiếu niên 15 tuổi hiếp dâm bé gái 11 tuổi
Ngày 22/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long vừa ra quyết định khởi tố đối với đối...
XEM TIẾP
Vụ cả nhà 3 người chết trong xe Mercedes: Bi kịch từ kết quả xét nghiệm ADN
Cơ quan điều tra xác định đây là một vụ án mạng, nạn nhân là chị Ngọc và con trai, thủ phạm tình nghi là...
XEM TIẾP
Quảng Ninh: Phát hiện hơn 1 tấn thạch và chân gà thối nhập lậu
Qua quá trình tuần tra, kiểm soát địa bàn, chi cục Quản lí thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện nhiều trường hợp buôn...
XEM TIẾP