Giúp con tự bảo vệ mình, cha mẹ phải dạy con kỹ năng này càng sớm càng tốt!

Dù rằng cha mẹ luôn bảo bọc con kỹ lưỡng nhưng cũng sẽ có lúc sơ hở để kẻ xấu tiếp cận con. Vì vậy, cha mẹ đừng chủ quan, phải trang bị cho con những kỹ năng cần thiết để bảo vệ chính mình. Có thế thì dù có xảy ra chuyện không hay gì, con vẫn có thể thoát khỏi tình trạng bị xâm hại.

Khi còn nhỏ, thế giới của trẻ chỉ có ba mẹ và người thân trong nhà, sự chở che luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Nhưng khi trẻ dần lớn lên, biết đi đứng chạy nhảy thì trẻ càng tiếp xúc với mọi người nhiều hơn, môi trường sống vì vậy mà lớn hơn. Chính lúc này, cha mẹ không phải lúc nào cũng có thể ở bên bảo vệ con. Đây cũng là kẻ hở để tội phạm quấy rối tình dục ở trẻ em có thể âm thầm thực hiện hành vi đồi bại.

Do đó, cha mẹ nên trang bị cho con trẻ những kỹ năng sống càng sớm càng tốt để con có thể tự bảo vệ mình. Sau đây là những điều ba mẹ nên dạy con khi trẻ đến độ tuổi mẫu giáo

Không ai được chạm vào cơ thể, những vùng nhạy cảm và vùng kín của trẻ.

Ảnh minh họa: Internet

Hãy để trẻ hiểu cơ thể là của con và không ai được phép tự tiện đụng chạm vào. Khi tắm rửa cho trẻ, cha mẹ cũng hãy làm hành động “xin phép” con để được chạm vào cơ thể con. Hãy để con hiểu ngoài cha mẹ, y tá, bác sĩ khi thăm khám bệnh cho con thì không để ai chạm vào người con. Nhất là những vùng nhạy cảm và bộ phận sinh dục. Cũng hãy dạy con cách từ chối dứt khoát và tìm cách tránh xa những kẻ muốn đụng chạm vào cơ thể của con.

Tuyệt đối không được đi theo người lạ

Cha mẹ nên nhắc con mỗi ngày rằng trẻ không được phép đi theo người lạ. Cũng hãy chắc chắn với trẻ rằng cha mẹ sẽ không bao giờ nhờ người lạ đến đón con. Và dù người đó có hứa dẫn con tới đâu vui vẻ, con cũng không được đồng ý.

Không nhận bất cứ thứ gì từ người lạ

Ảnh minh họa: Internet

Trẻ nhỏ luôn bị thu hút bởi những món đồ mới lạ hoặc thứ trẻ thích. Hãy luôn dạy con chỉ nhận quà từ cha mẹ, mọi thứ khác đều phải ý kiến cha mẹ.

Khi lạc mất cha mẹ, trẻ phải làm sao?

Hãy dạy con khi lạc mất cha mẹ, con cần đứng yên một chỗ, đừng chạy loanh quanh. Và nếu cần phải tìm người giúp đỡ, hãy chỉ con cách nhận biết các chú bảo vệ, công an người con có thể tin cậy khi không có cha mẹ ở bên.

Quy tắc “bàn tay”

Quy tắc “bàn tay” này là để giúp con có cư xử đúng mực với những người xung quanh, vừa có thể bảo vệ con: Ôm ông bà cha mẹ và người thân, nắm tay cô giáo, bạn bè hay họ hàng, bắt tay người quen, vẫn tay với người lạ và xua tay tỏ ý kiên quyết từ chối với người trẻ không thích. Quy tắc này sẽ hạn định những hành động, cư xử của con trong sự an toàn nhất. Hãy luôn chắc chắn rằng con sẽ áp dụng quy tắc này mọi lúc mọi nơi để bảo vệ mình tốt nhất.

Xu hướng tìm kiếm: giáo dục giới tính, giúp trẻ tự bảo vệ mình, trẻ tự bảo vệ mình.

Ngọc Thi

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like