Dừng ngay những thói quen tắm rửa tưởng chừng vô hại này, nếu không muốn rước thêm bệnh tật vào người

Tắm rửa là một hoạt động không thể thiếu hàng ngày. Tuy nhiên, phải tắm như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe là điều mà hầu hết mọi người đều quan tâm.

Tắm rửa không chỉ làm tinh thần được thư giãn, sảng khoái mà còn giúp giữ vệ sinh cho cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, nếu tắm không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, nhất là ở phụ nữ. Bởi vì, họ có xu hướng tắm nhiều hơn so với nam giới.

Dưới đây là một số điều cần phải chú ý khi tắm.

Chúng ta chỉ nên tắm với nhiệt độ nước vừa phải để hạn chế gây ra các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe - Ảnh: Internet

Tắm nước quá lạnh

Khi chúng ta tắm với nhiệt độ nước thấp hơn với thân nhiệt sẽ gây cảm giác lạnh và xuất hiện các phản ứng như nhịp tim đập nhanh huyết áp tăng, co cơ, căng thẳng thần kinh... 

Đặc biệt, phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt, mang thai hoặc cho con bú nếu tắm với nước quá lạnh sẽ làm rối loạn nội tiết nữ, đau bụng…

Do đó, chúng ta chỉ nên tắm với nhiệt độ nước vừa phải.

Khi huyết áp hạ 

Nhiệt độ nước cao cũng là nguyên nhân làm giãn các mao mạch và hạ huyết áp. Nếu huyết áp của bạn đang xuống thì không nên tắm để tránh dẫn đến tình trạng thiếu máu não cục bộ.

Lúc đang mệt

Những người vừa mới hoạt động thể chất hoặc làm công việc nặng nhọc cần phải nghỉ ngơi trước khi đi tắm. Nếu tắm ngay lúc đó, bạn sẽ rất dễ bị suy tim hoặc thậm chí là ngất xỉu.

Sau khi uống rượu 

Tắm sau khi uống rượu rất dễ dẫn đến các nguy cơ bị hoa mắt, chóng mặt, hạ huyết áp... - Ảnh: Internet

Rượu làm ức chế hoạt động của gan và ngăn cản việc sản sinh ra glycogen. Khi chúng ta tắm sau khi uống rượu, cơ thể đã tiêu thụ lượng lớn glucose và không kịp bổ sung lại lượng đường trong máu. Điều này dẫn đến xuất hiện các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, hạ đường huyết...

Sau khi ăn no

Một trong những thời điểm không thích hợp để tắm rửa nhất đó chính là sau mỗi bữa ăn. Khi đó, bề mặt da trên cơ thể mở rộng hơn do sự kích thích của nước, thúc đẩy việc tăng cường máu để hỗ trợ lưu thông và làm thiếu hụt lượng máu cung cấp cho khoang bụng.

Vì thế, tắm khi ăn no không chỉ ảnh hưởng đến tiêu hóa mà còn giảm lượng đường trong máu.

Xu hướng tìm kiếm: tắm rửa, tắm rửa sai cách, tác hại tắm rửa sai cách.

Hà Vy (TH)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like