Đừng dại ăn những thực phẩm này khi bị ốm kẻo khỏi đâu không thấy mà bệnh càng thêm nặng

Dưới đây là 9 món ăn và đồ uống mà bạn nên tránh khi bạn bị ốm để bạn cảm thấy dễ chịu hơn và khỏi bệnh nhanh hơn.

Thực phẩm là điều cuối cùng mà chúng ta nghĩ tới khi đang chiến đấu với một căn bệnh như cúm hoặc bệnh về dạ dày.Tuy nhiên, chế độ ăn uống khi bị ốm là rất quan trọng vì có một số thực phẩm và đồ uống có thể khiến sức khỏe của bạn tệ hơn.

Dưới đây là 9 món ăn và đồ uống mà bạn nên tránh khi bạn bị ốm để bạn cảm thấy dễ chịu hơn và khỏi bệnh nhanh hơn:

 1. Cà phê

Những trường hợp nên tránh: Lúc bạn mắc bất kỳ bệnh tật nào, nhưng đặc biệt là các vấn đề về dạ dày.

Tại sao nó làm cho sức khỏe của bạn tệ hơn: Caffeine có trong cà phê là thuốc lợi tiểu, vì vậy nó có thể làm bạn đi tiểu nhiều, dễ khiến bạn mất nước. Đó là một tin xấu khi bạn đang chiến đấu với một số loại vi rút hoặc nhiễm trùng khác. Đồng thời, việc mất nước làm cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động kém hơn. 

Caffeine thậm chí còn khiến sức khỏe của bạn tệ hơn nếu bạn đang bị nôn mửa hoặc bị tiêu chảy, vì 2 loại bệnh này khiến bạn mất nước rất nhiều. Do đó uống caffeine sẽ làm cơ thể của bạn mất nước hơn. Hơn nữa, caffeine có thể kích thích các cơ trong đường tiêu hóa của bạn và làm cho tình trạng tiêu chảy của bạn tệ hơn.

2. Nước cam

Khi nào bạn nên tránh: Ho hoặc đau họng.

Nguyên nhân: Màu da cam chua của axit thường rất tươi mới, nhưng khi bạn bị ho hoặc cảm lạnh, nó có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn là lợi. Điều này là do axít xitric làm rát cổ họng của bạn hơn. Điều này có nghĩa là cổ họng của bạn sẽ phải mất nhiều thời gian mới hồi phục được.

3. Kẹo

Khi nào nên tránh: Khi bạn bị bất cứ bệnh nào, đặc biệt là các vấn đề về dạ dày.

Nguyên nhân: Ăn đường tinh luyện có thể tạm thời cản trở khả năng của bạch cầu để chống vi khuẩn. Vì vậy, trong vài giờ sau khi ăn các món ăn ngọt như bánh quy, kẹo hoặc ngũ cốc, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ yếu đi. Do đó, nó sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình chống lại vi khuẩn gây bệnh. Đường tinh luyện cũng gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe hơn khi bạn mắc bệnh dạ dày vì đường sẽ đẩy chất lỏng ra khỏi đường tiêu hóa, dễ dẫn đến tiêu chảy.

4. Soda

Khi nào nên tránh: Bạn đang bị bất cứ loại bệnh gì, nhưng đặc biệt là những vấn đề về dạ dày.

Nguyên nhân: Caffeinated Soda, giống như cà phê, sẽ mất cơ thể bạn mất nước. Bên canh đó, soda có nhiều chất đường có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn cũng như ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bạn. Nếu nước trắng không phải là loại đồ uống hấp dẫn bạn khi bị cảm, hãy thử thức uống có năng lượng thấp với các chất điện phân tái tạo như nước uống thể thao hoặc nước dừa.

5. Đồ ăn nhanh

Khi nào nên tránh: Bạn bị ho hoặc đau họng.

Nguyên nhân: Sự mài mòn của đồ ăn nhẹ như khoai tây chiên, bánh mì nướng giòn… sẽ dễ khiến bạn cảm thấy như có giấy nhám trên cổ họng của bạn. Bạn càng kích thích cổ họng, thì cổ họng sẽ lâu lành và các vấn đề như ho, đau họng cũng khó mà hồi phục nhanh được.

6. Rượu 

Khi nào nên tránh: Bạn có bất kỳ loại bệnh gì, nhưng đặc biệt là các vấn đề về dạ dày.

Nguyên nhân: Rượu, giống như cà phê, là loại đồ uống lợi tiểu, có thể làm trầm trọng thêm những loại bệnh tật do mất nước. Và sau bạn bị mất nước, lượng cồn trong máu sẽ tăng nhanh hơn - do đó bạn sẽ say nhanh hơn. Rượu cũng có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, có thể dẫn đến phân lỏng hoặc tiêu chảy.

7. Sữa

Khi nào nên tránh: Nghẹt mũi và tắc nghẽn.

Nguyên nhân: Có thể bạn đã nghe nói rằng, bạn nên tránh sữa khi bạn bị bệnh vì nó kích thích  tiết ra nhiều đờm và chất nhầy hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào rõ ràng về điều này. Mặc dù vậy, một số người cho rằng, sữa làm cho đờm nhiều hơn khiến họ khó chịu hơn.

8. Thức ăn chiên hoặc thực phẩm béo

Khi nào cần tránh: Khi bạn gặp bất cứ vấn đề nào về dạ dày.

Nguyên nhân: Các loại thực phẩm béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn, có thể làm cho bạn buồn nôn và gây ra acid reflux. Hơn nữa, chúng có thể kích thích sự co thắt cơ trong ruột của bạn, từ đó làm triệu chứng tiêu chảy của bạn tội tệ hơn nhiều. Vì vậy, nên hạn chế ăn đồ chiên và thực phẩm béo để bệnh tình về dạ dày của bạn được cải thiện nhanh hơn.

9. Thực phẩm cay

Khi nào nên tránh: Khi bị sổ mũi.

Nguyên nhân: Ớt và nước sốt cay lấy nhiệt từ capsaicin, một hợp chất sẽ gây kích ứng mũi của bạn và làm cho nước mũi chảy ra nhiều. Vì vậy, nếu bạn đang bị sổ mũi, những thức ăn cay nóng sẽ chỉ làm cho bệnh của bạn tồi tệ hơn mà thôi.

Nguồn: ba-bamail

 

Xu hướng tìm kiếm: chữa cảm khi mang thai, bệnh cảm ở mẹ bầu, trầm cảm.

Duyên Nguyễn (dịch)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like