Đông sang, chiếc chăn may tay 28 năm của ngoại khiến cộng đồng mạng ấm lòng

Dòng chia sẻ của một tài khoản Facebook về chiếc chăn may tay từ vải vụn của bà ngoại đã làm sống dậy ký ức tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x một thời.

Những ngày vừa qua, ảnh hưởng của cơn bão số 12 khiến thời tiết trở nên lạnh hơn. Vì thế mà người người nhà nhà đã chuẩn bị đầy đủ chăn gối giữ ấm cơ thể.

“Tức cảnh sinh tình”, mới đây Facebooker D.V.M đã chia sẻ câu chuyện về chiếc chăn may từ vải vụn của bà ngoại mà M. vẫn giữ gìn suốt 28 năm. Đoạn chia sẻ của M. đã làm sống lại ký ức tuổi thơ của bao thế hệ 8x, 9x.

M. viết: “Tuổi thơ ai có cái chăn vá này hẳn là không bao giờ quên được. Vừa nhìn vào hẳn có người sẽ nói là giẻ lau nhưng đây là cái chăn mà ngoại tao vá ngày đêm từ những miếng vải vụn xin được để tặng cho mẹ tao nhân ngày lấy ba tao. Hồi xưa nghèo là vậy, cưới chồng chỉ được vài lốc chén, mấy chỉ vàng và những thứ tự tay làm để gửi gắm yêu thương.

Ngày sinh tao ra, mẹ dùng cái chăn này quấn và đắp cho tao. Đến nỗi không có nó là tao không ngủ được. Trông thế thôi nhưng đắp ấm vô cùng.

Lớn lên, mỗi khi đi xa tao đều đem theo nó. Dù không đắp nữa nhưng cứ để gối đầu mới ngủ được. Nó đã được 28 năm rồi”.

Chiếc chăn có tuổi đời 28 năm gắn liền với M. - Ảnh: Internet

Đoạn chia sẻ của M. về chiếc chăn vá của ngoại đã thu hút hàng ngàn ngàn lượt like, theo Em Đẹp. Các bình luận đều cho rằng thời đại bây giờ, những chiếc chăn may như vậy đã thành đồ cổ, vô cùng quý hiếm và độc đáo.

Từ đoạn chia sẻ của M., cư dân mạng cũng thích thú khoe những chiếc chăn đầy màu sắc thời “ông bà anh” tuy nhìn giản dị nhưng đắp rất ấm.

Cũng có kỷ niệm ấu thơ như M., T.T chia sẻ: “Tao cũng có nhé, tao 19 và nó bằng tuổi tao. Nó chỉ hơi bạc màu thôi chứ cũng còn mới lắm. Đi tới đâu tao cũng đem nó theo. Đi du lịch tao cũng nhất quyết vác nó theo bằng được. Bây giờ tao đi học xa nhà tao cũng vác theo treo đầu nằm. Không có nó tao không không yên tâm đi ngủ. Người bạn thân nhất của tao”.

Chiếc chăn may từ nhiều miếng vải vụn nay trở thành kỷ vật quý giá, gợi nhớ tuổi thơ của các bạn trẻ - Ảnh: Internet

T.T.B cũng đồng tình pha chút tiếc nuối: “Giống hệt chăn của mình hồi nhỏ. Nay cũng không còn nữa nhưng vẫn nhớ cảm giác mỗi lần đắp nó”.

Phải tỉ mỉ và khéo lắm lắm, những người bà mới "sáng tạo" nên những chiếc chăn đầy nghề thuật cho con cháu như thế này - Ảnh: Internet

Tài khoản N.H cũng góp chút kỉ niệm: “Ngày xưa ngoại em cũng may chăn như thế cho em. Nay bà mất được 1 năm rồi”.

Một bạn khác lại nhận định: “Đó là chăn ghép tay, tức là chăn ráp ghép tay. Đồ này giờ đắt lắm đó. Một cái ráp tay rơi cỡ 3-10 triệu tuỳ độ khó thủ công. Chăn này đắp mềm và nhẹ, ấm nữa”.

Những chiếc chăn ngày xưa của ngoại không chỉ là những kỷ vật vô giá mà còn trở thành thứ "hàng hiếm" khó tìm với mức giá cao ngoài tiệm - Ảnh: Internet

Tài khoản T.X rưng rưng để lại dòng bình luận: “Lướt đến đây tự dưng mình rơi nước mắt. Ngoại mình cũng may bằng tay cái chăn này nhiều lắm. Hồi bé mình hay quanh quẩn với ngoại nằm võng nghe ngoại vừa hát ru vừa may chăn may gối như này. Rồi đắp cho mình ngủ và có may cả áo luôn cơ. Giờ thì ngoại đi xa rồi. Mẹ mình có để lại vài cái chăn của ngoại may để con cháu đắp làm kỉ niệm. Mình đã bật khóc. Mình nhớ ngoại quá, nhớ thời thơ ấu ngày xưa”.

Chiếc chăn tinh xảo của ngoại được một cư dân mạng chia sẻ - Ảnh: Internet

Thuộc hàng gia đình khá giả ngày trước nhưng bà của bạn T.T.L vẫn tự tay may chăn cho con cháu có cái đắp khi đông về: “Bà ngoại mình là cán bộ cũng khá khá nhưng tự tay khâu cho mỗi đứa cháu nội ngoại 1 cái chăn ô trám. Không biết có bao nhiêu ô trám từ những mảnh vải vụn bà mình gom ở kho rồi. Nay bà về với các cụ được 2 năm, mình nhớ ơn bà nhiều lắm”.

Ngoại có thể dành cả ngày để may tay những chiếc chăn cho mấy đứa cháu để tụi nhỏ có một mùa đông ấm áp hơn - Ảnh: Internet
Bên cạnh gối ôm, thú bông, chiếc chăn của bà là món đồ không thể thiếu để đi vào giấc ngủ của một bạn trẻ - Ảnh: Internet

Hiện nay, chỉ mất vài giờ để bạn mua được những bộ chăn ga gối đệm cao cấp nhưng chắc chắc chúng không thể nào thay thể được những chiếc chăn được may bằng tấm lòng và tình yêu thương của người bà thưở ấu thơ.

Đó là lý do nhiều bạn trẻ vẫn khư khư giữ những tấm chăn cổ đến tận bây giờ.

Xu hướng tìm kiếm: câu chuyện xúc động, ký ức tuổi thơ, chiếc chăn may tay 28 tuổi của bà, chăn may tay.

Minh Cát (T.H)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like