Đậu phụ ngon miệng nhưng hại thân, nên dừng ngay cách ăn này trước khi quá muộn

Đậu phụ là món ăn giàu chất dinh dưỡng quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến một số bệnh không tốt cho sức khỏe.

Đậu phụ là sản phẩm được làm ra từ hạt đậu nành. Món ăn này không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài công dụng ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, ung thư nó còn giúp hạn chế các triệu chứng tiền mãn kinh và làm chậm quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ.

Nếu ăn quá nhiều đậu phụ có thể dẫn đến một số bệnh không tốt cho sức khỏe - Ảnh: Internet

Làm thiếu i ốt

Chất saponins trong đậu hũ thúc đẩy việc tăng cường đào thải lượng i ốt. Do đó, khi ăn quá nhiều món ăn này dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu i ốt trầm trọng.

Xơ cứng động mạch

Đậu hũ chứa hàm lượng protein rất lớn. Khi cơ thể tiếp nhận một lượng lớn chất dinh dưỡng này, tiêu thụ không hết sẽ làm dư thừa và  nồng độ cholesterol trong máu tăng lên dẫn đến xơ cứng động mạch.

Ảnh hưởng sinh lý nam giới

Đậu nành chứa hợp chất isoflavone làm tăng lượng estrogen và thay đổi testosterone khiến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm xuống. Ngoài ra, nó còn có thể phá vỡ sự cân bằng hoóc-môn sinh sản ở nam giới.

Theo nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard (Mỹ), những người ăn đậu hũ mỗi ngày sẽ có lượng tinh trùng thấp hơn và rất dễ dẫn đến vô sinh.

Tăng nguy cơ ung thư vú

Một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho biết hàm lượng isoflavone trong đậu phụ là một trong những nguyên nhân dẫn đến một số bệnh ung thư, nhất là ở vú. Chính vì vậy, phụ nữ không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Phụ nữ không nên tiêu thụ quá nhiều đậu phụ để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư vú - Ảnh: Internet

Các vấn đề về tuyến giáp

Những người đang gặp các vấn đề về tuyến giáp không nên ăn nhiều đậu phụ hoặc các sản phẩm từ hạt đậu nành. Nó sẽ tác động đến sự cân bằng nội tiết và cản trở sự hấp thụ tuyến giáp.

Suy thận 

Tuy đậu phụ chỉ có chứa lượng nhỏ chất nitơ nhưng đối với người thận yếu hoặc lớn tuổi không nên ăn nhiều vì nó có thể gây áp lực và khiến thận phải làm việc quá tải. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến suy thận và giảm chức năng ở thận. 

Ngăn ngừa hấp thu chất dinh dưỡng

Axit phytic trong đậu phụ liên kết với các khoáng chất như đồng, kẽm, canxi, magie... ngăn ngừa sự hấp thụ các chất dinh dưỡng ở đường ruột. Do đó, chúng ta chỉ nên ăn khoảng 100gram và sử dụng khoảng 3 lần/tuần.

Xu hướng tìm kiếm: đậu phụ, ăn đậu phụ có tốt không, ăn nhiều đậu phụ có hại gì.

Hà Vy (TH)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like