Cuộc sống đơn sơ hạnh phúc của người nghệ sĩ mù dưới chân núi Pù Huột: Tiếng đàn làm xiêu lòng người đẹp đất Quỳ Hợp

Căn nhà sàn đơn sơ dưới chân núi Pù Huột, xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông (Nghệ An) là tổ ấm của gia đình người nghệ sĩ mù dân tộc Thái La Văn Bồ. Anh có thể tự đệm đàn và hát nhạc đồng bào Thái rất hay.

Chiều chớm đông, những tia nắng cuối ngày còn vương bên kia ngọn núi. Trong căn nhà nhỏ, chị Lương Thị Hiền, vợ anh Bồ và con trai La Đình Hợp (sinh năm 2013) đang ngồi bên bếp lửa để nấu bữa ăn chiều. Anh La Văn Bồ ngồi trước sàn sửa lại chiếc rổ bị bong vành cho vợ.

Anh Bồ sinh ra trong gia đình nghèo có 5 người con. Năm học lớp 5, một buổi sáng thức dậy, bỗng dưng mặt anh bị phù to, đầu, trán và mắt sưng húp, đôi mắt anh mờ dần. Gia đình hoảng hốt đưa anh đến bệnh viện chữa trị. Sau nhiều nỗ lực cứu chữa, mặt anh đã giảm sưng nhưng mắt thì mờ dần. Một thời gian ngắn sau, mắt bên trái gần như không còn nhìn thấy gì nữa, mắt bên phải vẫn nhìn thấy nhưng không rõ. Thấy con trai bị mù nhưng vì gia cảnh quá khó khăn, bố mẹ anh bất lực nhìn đôi mắt con mờ dần. Không thể tiếp tục đến trường, anh nghỉ học ở nhà. Dù bệnh tật anh vẫn cố gắng phụ giúp bố mẹ chăn trâu, nuôi gà, dọn dẹp nhà cửa.

Cuộc sống đơn sơ hạnh phúc của người nghệ sĩ mù dưới chân núi Pù Huột
Nghệ sĩ mù La Văn Bồ bên căn nhà sàn đơn sơ dưới chân núi Pù Huột - Ảnh: Lam Thùy

Ôm chiếc đàn ghi ta cũ kỹ, anh Bồ đệm cho chúng tôi nghe những bản nhạc trầm ấm, du dương. Cuộc sống của cậu bé mù có ý nghĩa hơn là khi anh tròn 15 tuổi. Trong 1 lần qua nhà hàng xóm chơi, anh nghe được tiếng đàn của người thợ mộc từ dưới miền xuôi lên dựng nhà. Lần đầu tiên nghe tiếng đàn của anh thợ mộc, cậu bé mù bị mê hoặc. Từ đó đêm nào anh Bồ cũng chống gậy tìm đến nhà hàng xóm để được nghe đàn. Thấy cậu bé yếu ớt, mắt kém đêm đêm lấp ló ngoài hàng rào để nghe tiếng đàn của mình, người thợ mộc đã ra nhận dạy cho Bồ đánh đàn.

Đêm đêm, khi mọi người trong gia đình chưa kịp ăn xong bữa tối thì Bồ đã bỏ bát, tìm đến nhà ông thợ mộc để đi học đàn. Chỉ 2 tháng sau, Bồ đã thuộc hết những gam trên chiếc đàn ghi ta. Từ đó, tiếng đàn của anh Bồ đã bắt đầu trơn tru dần.

Anh Lô Văn Giáp, nguyên Trưởng bản Na Cọ kể lại: “Hồi đó, tiếng đàn ghi ta của anh Bồ trở nên như một hiện tượng của bản, của xã. Từ trẻ em cho đến người già đều thích thú nghe Bồ đàn hát. Đám cưới nào trong bản cũng mời Bồ đến đàn hát cho nghe cả”. Rồi tiếng đàn của anh vang xa đến các bản làng khác. Nhiều người nể phục đến nghe anh đàn, quay video chia sẻ lên mạng xã hội đã thu hút hàng trăm ngàn lượt xem, chia sẻ. Nhờ vậy tiếng đàn của người nghệ sĩ mù dưới chân núi Pù Huột đã vang xa khắp mọi miền.

Cuộc sống đơn sơ hạnh phúc của người nghệ sĩ mù dưới chân núi Pù Huột
Tiếng đàn anh làm say đắm người đẹp đất Quỳ Hợp - Ảnh: Lam Thùy

Năm 2001, trong 1 lần đi ăn vía (một phong tục của đồng bào dân tộc Thái Nghệ An) nhờ tiếng đàn anh quen vợ mình là chị Hiền. Tiếng đàn thanh thoát, giọng hát trong trẻo cùng đức tính hiền lành, chịu khó của anh nghệ sĩ mù đã khiến cho người đẹp đất Châu Lý, Quỳ Hợp nể phục và đem lòng yêu Bồ.

Hiện nay, anh đã có một gia đình hạnh phúc cùng vợ và cậu con trai khỏe mạnh. Ngày ngày anh Bồ đi chăn bò, kiếm rau nuôi lợn. Chị Hiền thì lên rừng hái măng, đến ngày xuống ruộng cấy cày.

Tôi luôn thầm cảm ơn vợ mình, nhờ có cô ấy tôi mới vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống. Với tôi hạnh phúc hiện nay như một giấc mơ vậy. Mong con trai tôi thật khỏe mạnh để cuộc sống sau này bớt khó khăn hơn”, anh Bồ chia sẻ.

Xu hướng tìm kiếm: hoàn cảnh khó khăn, nghệ sĩ mù, nghệ sĩ mù dưới chân núi Pù Huột, La Văn Bồ.

Lam Thùy

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like