'Cô bé' se khít như thuở còn đôi mươi nếu chị em làm ngay điều này sau sinh

Để vết khâu tầng sinh môn sau sinh mau lành, se khít và không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt sau này, chị em cần chú ý chăm sóc đúng cách.

Cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh - Ảnh minh họa: Internet
Cách chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh - Ảnh minh họa: Internet

Rất nhiều sản phụ sau khi sinh em bé xong phải làm phẫu thuật khâu tầng sinh môn. Việc này giúp chị em khắc phục vết rách, những tổn thương ở âm đạo và giúp se khít ‘vùng kín’…

Song, nếu vết khâu không được chăm sóc cẩn thận sẽ dễ nhiễm trùng và gây rất nhiều tổn thương nghiêm trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh, chị em cần chú ý.

Khi vệ sinh

Chị em có thể sử dụng nước muối pha loãng để vệ sinh vết khâu. Ngoài ra, nước chè xanh hoặc nước lọc đun sôi để nguội… cũng giúp vết khâu nhanh hồi phục.

Sản phụ chú ý chỉ nên dội nước từ từ và rửa thật nhẹ nhàng. Đặc biệt, để vết khâu không bị nhiễm trùng, chị em nên vệ sinh ít nhất 3 lần/ngày. Chú ý, sau khi đi tiểu hoặc vệ sinh, sản phụ nên dùng khăn mềm để lau vùng này.

Sử dụng đồ lót

Để vết khâu không đau, khó chịu và nhanh lành hơn, chị em nên sử dụng quần vải cotton, quần bông có eo cao thoải mái.

Nằm nghiêng

Nằm nghiêng sẽ làm giảm áp lực của cơ thể lên tầng sinh môn, do đó có thể làm dịu bớt cơn đau.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, chị em cũng không nên ngồi hoặc đứng quá lâu để không gây kích thích cho vết khâu. Sản phụ có thể chuẩn bị một chiếc gối mềm để ngồi, nó giúp mẹ giảm bớt sự đau đớn khi ngồi cho con bú hoặc làm một số việc cần thiết.

Chị em nên nằm nghiêng để làm giảm áp lực cho vết khâu tầng sinh môn - Ảnh minh họa: Internet
Chị em nên nằm nghiêng để làm giảm áp lực cho vết khâu tầng sinh môn - Ảnh minh họa: Internet

Không tự ý sử dụng các loại thuốc

Vết khâu tầng sinh môn sau sinh có thể sẽ gây đau, khó chịu.

Tuy nhiên, dù khó chịu đến đâu, chị em cũng không nên sử dụng các loại thuốc hoặc bôi kem giảm đau nếu không được sự chỉ định của bác sĩ, vì nó có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng nhuận tràng

Táo bón khiến mẹ rặn mạnh và có thể làm tổn thương vết khâu. Do đó, bạn nên bổ sung vào thực đơn nhiều thực phẩm có tác dụng nhuận tràng để vết khâu không bị tổn thương và nhanh lành nhất.

Xu hướng tìm kiếm: tầng sinh môn, khâu tầng sinh môn, chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh.

Nhi Nguyễn (T.H)

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like