Chàng chàng rô ti thơm giòn - món ngon từ hương sắc đại ngàn

12/01/2018 22:14

Phunusuckhoe.vn Món chàng chàng rô ti dân dã, không cầu kì trong cách chế biến cũng rất hào sảng trong cách thưởng thức nhưng không xuề xòa mà giữ được cái tự nhiên của đại ngàn, cái ngon ngọt tuyệt vời mà không một loại sản vật nào có thể thay thế được.

Các món ăn đậm hương sắc của đại ngàn luôn mang những nét hấp dẫn riêng biệt cho những thực khách thưởng thức nó. Hương vị là lạ khó lẫn vào đâu, cũng không hề giống với những nét ngon mà vị giác đã từng nếm trải trong hàng trăm thức ngon sản vật khác, điều ấy làm nên nét riêng khó cưỡng, sức hút đặc trưng của những sản vật đại ngàn.

Chàng chàng là một loài lưỡng cư, sống ở các con suối nhỏ chảy len lỏi trong các cánh rừng. Chính tập tính sống trong môi trường các dòng suối đá gập ghềnh, chuyển nhảy giữa các cành cây mà thịt chàng chàng cực kì săn chắc. Dẫu cùng họ hàng với ếch đồng và thân tình bé hơn nhưng thịt chàng chàng săn chắc hơn rất nhiều.

Nhắc đến sản vật thơm ngon như một món quà mà đại ngàn ưu ái tặng trao cho những người khám phá ra phải kể đến chàng chàng rô ti. Hình: Đỗ Duy Hoàng.

Khi những cơn mưa chiều tạnh nước thì chàng chàng nhảy lên trên bờ suối kiếm mồi, có mấy con còn đi kiếm “một nửa” của mình. Lúc ấy chỉ cần đi dọc triền suối, lấy pin soi để rồi thấy đớm mắt sáng lói hay nghe tiếng kêu đặc trưng của chàng chàng là có thể tóm được dăm chú đem về chế biến mấy món ăn khuya ngon trứ danh.

Chàng chàng có thể làm sạch um thơm rồi nấu cháo. Món cháo chàng chàng ăn ngon mà bổ dưỡng, người miền sơn cước bảo rằng món cháo đó ăn mát lắm. Buổi đêm khuya mà có một tô cháo dằn bụng cho ấm rồi đi ngủ, sáng sớm dậy đi cày thì cứ phải gọi là cày vài sào ruộng cũng chẳng bận nghỉ lấy hơi.

Nhắc đến sản vật thơm ngon như một món quà mà đại ngàn ưu ái tặng trao cho những người khám phá ra phải kể đến chàng chàng rô ti.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chàng chàng rô ti gồm có:

  • Chàng chàng
  • Một ít dầu ăn
  • Muối ớt giã nhuyễn

Cách làm món chàng chàng rô ti thực hiện như sau:

- Chàng chàng bắt về làm sạch, cắt bỏ phần đầu, các màng chân rồi đem rô ti trên chảo dầu nóng. Chừng 5 phút thì chàng chàng chín.

- Không nên rô ti chàng chàng quá lâu để tránh làm chàng chàng không còn giữ được vị ngọt ngon đặc trưng.

- Chàng chàng rô ti chấm với chén muối sống ớt xiêm rừng xanh hay chấm với chút tương ớt cay đều ngon. Thịt thơm, chắc, ngọt, rô ti nên phần xương nhỏ bên trong chàng chàng cũng giòn rộp. Cứ cầm từng con chàng chàng mà chấm vào chén muối hay ớt tương đều rất tuyệt vời.

Món chàng chàng rô ti dân dã, không cầu kì trong cách chế biến cũng rất hào sảng trong cách thưởng thức nhưng không xuề xòa mà giữ được cái tự nhiên của đại ngàn, cái ngon ngọt tuyệt vời mà không một loại sản vật nào có thể thay thế được.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết nước dừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như vậy
Uống nước dừa nhiều nhưng bạn có biết lợi ích của nước dừa cho sức khỏe là gì không? Bài viết này sẽ giải đáp...
XEM TIẾP
Hướng dẫn cách làm mousse xoài thơm mát, ngọt thanh tan mịn nơi đầu lưỡi
Với cách làm mousse xoài ngọt thanh, mát dễ ăn chắc chắn sẽ là món khoái khẩu của nhiều chị em cũng như các thành...
XEM TIẾP
Cách làm chè khúc bạch trà xanh thanh nhiệt ngày nóng thơm ngon như ngoài hàng
Để giải nhiệt cho cả gia đình ngày nắng nóng, bạn hãy tự tay chế biến món chè khúc bạch trà xanh với cách làm...
XEM TIẾP