Cặp vợ chồng được 'khuyến mại' ổ giun dưới da sau khi du lịch biển

22/01/2018 15:19

Phunusuckhoe.vn Sau khi đi nghỉ mát tại một bờ biển, cặp vợ chồng người Anh đã phát hiện dưới da mình có 1 ổ giun gây ngứa ngáy, khó chịu.

Mới đây, tạp chí Cambridge-news Metro đã đăng tải câu chuyện về chuyến du lịch của một cặp vợ chồng tại Anh. Theo đó, cặp vợ chồng này đã có chuyến đi biển đáng nhớ bởi họ đã được “khuyến mại” một ổ giun dưới da và điểm đến cuối cùng của chuyến đi đó chính là… bệnh viện.

Cụ thể, sau khi tận hưởng những phút giây vui vẻ, hạnh phúc bên bờ biển Martinique, cặp đôi bỗng thấy đau rát phía sau mông. Sau đó, người vợ (52 tuổi) bắt đầu thấy trên da mình xuất hiện những vết loang đỏ. Người chồng cũng gặp phải tình trạng tương tự nhưng những triệu chứng nhẹ hơn.

Sau khi trình bày với bác sĩ tại điểm du lịch về tình trạng như trên, tại đây, các bác sĩ đã cho 2 vợ chồng sử dụng thuốc kháng sinh, kem bôi ngoài da và thuốc kháng nấm nhưng bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm

Thấy vậy, vị bác sĩ trên đã kê thêm loại thuốc uống diệt kí sinh trùng. Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày, người vợ bị ho khan, khó thở và được cấp cứu tại bệnh viện Addenbrooke, Cambridge. Vài giờ sau, người chồng cũng mắc những triệu chứng tương tự.

Thoạt đầu trên da họ xuất hiện nhiều vết mẩn đỏ. Ảnh: Cambridge-news Metro.

Sau nhiều xét nghiệm tại bệnh viện, các bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh cho cặp đôi, đó là do hội chứng ấu trùng da di chuyển, gây ra bởi ấu trùng giun móc. Các bác sĩ xác định hai vợ chồng có khả năng đã bị nhiễm giun trong lúc ngồi chơi trên bãi cát tại bờ biển.

Đáng nói, cặp đôi đã mắc phải chứng viêm phổi quá mẫn do giun đã xâm nhập đến phổi, gây khó thở, ho khan cho người bệnh.

Bác sĩ Douglas Maslin, người đứng đầu bệnh viện Addenbrooke cho biết, tình trạng nhiễm giun móc thường thấy ở nhiều du khách sau khi đi nghỉ mát ở vùng nhiệt đới.

Nguyên nhân có thể do các du khách thường xuyên khi đi bộ chân trần trên bãi cát hoặc tiếp xúc với đất chứa phân động vật nhiễm ấu trùng.

Khi bị ấu trùng ký sinh, chúng sẽ xâm nhập và di chuyển ngay bên dưới bề mặt da, biểu hiện là những đường chỉ mảnh màu đỏ xuất hiện trên da gây ngứa ngáy. Tiến sĩ Douglas cũng cho hay, vị trí dễ bị ấu trùng tấn công nhất là bàn chân. Tuy nhiên, bất kỳ phần nào của cơ thể cũng đều có khả năng bị ấu trùng ký sinh nếu tiếp xúc.