Cách chọn bưởi, cam 10 quả ngon, ngọt cả 10

06/01/2018 15:11

Bưởi và cam là hai loại quả rất phổ biến và được ưa chuộng trong gia đình Việt. Dưới đây là cách chọn bưởi, cam 10 quả ngon nhé!

Có 3 loại bưởi: bưởi da xanh, bưởi Năm Roi và bưởi ta (bưởi đào, bưởichua).

Bưởi ngon ngọt, mọng nước, cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay. 

Để chọn được bưởi ngon ngọt, mọng nước, bạn cần chú ý tới phần vỏ bên ngoài: da bóng, gai nở, trái tròn và khi cầm lên phải nặng tay. Nhiều người không để ý đến những nốt gai trên vỏ bưởi, nhưng đó chính là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trái bưởi đó già hay non, bưởi càng già thì nốt gai trên vỏ càng lớn.

Cách chọn bưởi da xanh

Bưởi  da xanh hiện tại là giống bưởi có giá thành cao hơn so với các loại khác. Bưởi da xanh đặc biệt là giống da xanh Bến Tre, múi to, màu hồng, ngọt dịu, không đắng, dễ bóc, là loại bưởi rất được ưa thích hiện nay.

Nên chọn quả có cân nặng từ 1kg trở lên, cầm nặng tay, da căng láng, vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng, gai vỏ bưởi to. 

Tuy nhiên, nhiều người vẫn than phiền rằng dù đã cất công chọn quả to song khi bổ ra múi vẫn rất khô. Tình trạng bưởi da xanh bị khô và “sộp” thường gặp ở những quả bưởi được thu hoạch khi còn non hoặc trồng ở vùng đất thiếu dinh dưỡng không được chăm bón kỹ. 

Để khắc phục việc mua phải quả bưởi da xanh không ngon, khi chọn bưởi, bạn nên chọn quả có cân nặng từ 1kg trở lên, cầm nặng tay (kích thước có thể không cần quá to), da căng láng, vỏ bưởi có màu xanh hơi ánh vàng, gai vỏ bưởi to (trái bưởi già thường có gai to). 

Cách chọn bưởi Năm Roi

Mùa thu là thời điểm chính vụ của bưởi Năm Roi nên chất lượng cũng hơn hẳn so với trái vụ vào dịp Tết. Trái bưởi Năm Roi hình quả lê, có núm, thân tròn. Hiện tại bưởi Năm Roi Vĩnh Long và Hậu Giang được đánh giá là ngon nhất.  

Tương tự như bưởi da xanh, khi chọn bưởi Năm Roi, bạn nên chọn những quả có trên 1kg (bưởi  Năm Roi nếu được chăm sóc kỹ khi chín có thể đạt trọng lượng gần 2kg), cầm nặng tay. Giống bưởi Năm Roi ăn ngon nhất là sau khi hái từ 1-2 tuần (thời gian để bưởi “xuống đường”).

Chọn những quả vàng, hơi héo mới là quả ngọt, lại vừa được lợi về cân nặng.

Vì thế theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, nếu chọn bưởi Năm Roi để ăn, nên chọn những quả vàng, hơi héo mới là quả ngọt, lại vừa được lợi về cân nặng.

Có một điểm lưu ý khi chọn bưởi Năm Roi là cùng một giống bưởi nhưng nếu được trồng ở vùng đất khác nhau sẽ cho chất lượng khác nhau. Ở Hà Nội, tại một số cửa hàng trái cây, người bán hàng vẫn giới thiệu là bưởi Năm Roi song đây là những trái bưởi được trồng ở miền Bắc hoặc là giống bưởidây, quả nhỏ hơn bưởi Năm Roi Hậu Giang hay Vĩnh Long, có vị nhạt, chua, tép bưởi khô và khó tróc vỏ. 

Cách chọn bưởi đào miền Bắc

Bưởi đào miền Bắc có đặc điểm khá mọng nước nhưng hơi chua, khi chín có màu vàng ươm. So với bưởi Năm Roi hay da xanh, bưởi đào Bắc ít được bán hơn, một phần vì nguồn cung ít, phần khác người tiêu dùng ít ưa chuộng hơn 2 loại còn lại vì vị chua hơn. Ngày nay, bưởi đào Bắc thường được người tiêu dùng mua để bày mâm quả cúng.

Nên chọn loại quả vàng, da căng mịn và láng, gai bưởi to. Đây sẽ là loại bưởi già. 

Mặt khác nhiều mẹ cầu kỳ tự làm chó bưởi để bày mâm quả trông trăng thì bưởiđào Bắc là sự lựa chọn khá lý tưởng vì màu sắc đẹp, tép bưởi mọng, giá thành lại “mềm” hơn so với 2 loại trên. Thế nhưng để làm được chó bưởi đẹp, cần phải chọn được loại bưởi mọng múi, tép bưởi đều, không quá khô song cũng không được quá nhiều nước.

Khi chọn bưởi đào Bắc, bạn nên chọn loại quả vàng, da căng mịn và láng, gai bưởi to. Đây sẽ là loại bưởi già. Quả bưởi già còn tươi sẽ nhiều nước nhưng không quá mọng.

Cam

Không nên chọn trái có màu vàng tươi đã rụng cuống, có thể màu vàng tươi đó là “chín hấp” do sâu hại, ong chích, cây bị suy kiệt… khiến trái rụng trong vườn. Nên chọn trái cam, quýt có màu vàng mỡ gà (chiếm ít nhất 1/3 trái), da bóng láng, có đốm thâm lộ ra, vỏ mỏng…

Cách chọn cam ngon.

Chọn cam ngon ngon

- Hình dáng: Nên chọn những quả có hình dáng ngay ngắn, không xiên vẹo, không bên to, bên nhỏ, núm tươi. Phần vỏ cam, phía xung quanh cuống, dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh.

- Màu sắc: Chọn những quả có màu sắc tươi sáng bóng, màu chuyển sang vàng hoặc hồng tươi, có pha chút màu xanh. Nếu màu xanh vượt quá nửa bề mặt quả thì không nên chọn vì đây là loại quả bị hái sớm. Cam chín tự nhiên hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều ở các phần là cam chín do rấm.

- Trọng lượng: Nên chọn những quả cam cầm nặng tay. Khi cầm quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô.

- Với cam sành: Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bênvì những quả này bị rám nắng nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.