Bị đau khi 'yêu' là triệu chứng của căn bệnh này

Hiện tượng vùng nhạy cảm bị co giật còn được gọi là hội chứng sợ "yêu". Thậm chí chỉ cần tưởng tượng việc "cậu bé" xâm nhập cũng khiến "cô bé" co giật.

Một số cơ bắp ở cửa ngoài âm đạo co giật một cách tự phát không thể khống chế, làm cho miệng "cô bé" hoàn toàn khép chặt hoặc hẹp lại, gây ra tình trạng đau khi "yêu" hoặc không thể quan hệ.

Bị đau khi sex là triệu chứng của căn bệnh co thắt âm đạo
Co giật âm đạo khi "yêu" không phải là bệnh lý mà chủ yếu là do tâm lý - Ảnh: Internet

Có 2 nguyên nhân chính gây bệnh

Yếu tố tâm lý

- Sợ có thai

- Sợ mắc các bệnh tình dục

- Sai lầm trong giáo dục giới tính khi còn nhỏ

- Người từng có những tổn thương nghiêm trọng khi "yêu" trong quá khứ

Các yếu tố khác

Phụ nữ có những dị tật khác ở "chỗ ấy" như màng trinh khác thường, có khối u, bị thương tổn sau khi sinh... Ngoài ra, việc mắc các bệnh ở buồng trứng hoặc bị viêm tử cung đều có thể gây nên đau đớn khi quan hệ, dẫn đến việc "cô bé" bị co thắt khi đưa bất cứ thứ gì chạm vào.

Ngoài ra, phụ nữ có những ám ảnh ở lần quan hệ đầu tiên nên co thắt biến thành phản xạ có tính bảo vệ,

Cách điều trị

Triệu chứng này không phải là bệnh lý của cơ quan sinh sản. Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý. Vì vậy, để điều trị tận gốc căn bệnh cần phải tháo gỡ khúc mắc ở người phụ nữ. Bên cạnh đó, người bạn đời cũng nên trấn an tinh thần để giúp các nàng vượt qua chướng ngại về tâm lý.

Hãy dùng bộ nong vùng kín, có nhiều cỡ khác nhau, từ nhỏ đến lớn. Được sự giúp đỡ của bác sĩ, người phụ nữ sẽ tự mình đặt ống nong vào âm đạo, nhẹ nhàng để có thể yên tâm cả về thể chất và tâm lý.

Ngoài ra, có thể gây tê tại chỗ với gel hay kem giúp kiểm soát chứng co thắt. Song, như đã nói, yếu tố chủ yếu gây nên "bệnh" là do tâm lý, vì thế bằng cách này thì không thể điều trị dứt điểm. Cách tốt nhất để điều trị được bệnh tận gốc là nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn về những thắc mắc có liên quan tới cơ quan sinh dục.

Nếu những chị em phụ nữ lo lắng, phiền muộn về điều này, có thể tạm thời sử dụng thuốc an thần để giảm đau hoặc dùng thuốc bôi trơn âm đạo trước khi quan hệ tình dục.

Xu hướng tìm kiếm: co thắt âm đạo, nguyên nhân co thắt âm đạo, cách điều trị co thắt âm đạo.

Bảo Ngọc (TH)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like
Qc