Ba lời không nói, ba việc không làm, ba kiểu người không kết giao cần khắc cốt ghi tâm để tránh rước họa vào thân

Muốn cuộc sống trôi qua yên bình, thanh thản không bị tiểu nhân hãm hại thì hãy nhớ kỹ ba lời không nên nói, ba việc không nên làm và ba loại người không nên kết giao dưới đây.

Ba lời không nên nói

Những lời nói cười nhạo khuyết điểm của người khác: Mỗi người chúng ta ai cũng có khuyết điểm và phạm phải sai lầm. Do vậy, đừng nên bóc mẽ khuyết điểm của mọi người mà hãy mở lòng thông cảm và dung thứ cho họ.

Không ai là hoàn hảo vậy nên đừng lấy khuyết điểm của người khác ra chế nhạo - Ảnh minh họa: Internet

Khi nói chuyện về khuyết điểm của người khác cần phải tinh tế, đừng vịn vào cớ “lòng dạ ngay thẳng” để làm tổn thương họ. Dù bạn là người thẳng thắn, thật thà cũng không nên bóc trần khuyết điểm của bạn bè hay người thân một cách quá trực tiếp vì nó có thể khiến họ bị tổn thương.

Những lời thổi phồng bản thân: Nếu bạn được người khác khen ngợi thì đó gọi là danh tiếng, còn tự mình tâng bốc thì gọi là khoe khoang. Những kẻ luôn ba hoa, thổi phồng bản thân thường bị người khác xem thường.

Nếu bạn thật sự có tài năng thì mọi người tự nhiên sẽ nhận biết được năng lực và ưu điểm của bạn. Đừng nên nói lời khoác lác đánh mất giá trị bản thân.

Những lời vô bổ: Thay vì nói những lời vô ích, hãy nói những lời chuẩn mực. Nói nhiều mà vô nghĩa sẽ khiến người xung quanh cảm thấy phiền phức, vậy nên hãy nói ít mà đúng vào trọng tâm.

Ba việc tuyệt đối không làm

Không so sánh bản thân với người khác: Mang bản thân ra so sánh với người khác chỉ khiến bạn thêm phiền não mà thôi chứ không mang lại lợi ích gì. Nếu thật sự phải so sánh, hãy đối chiếu bản thân bạn với ngày hôm qua để xem mình có vui vẻ, hạnh phúc hơn hay không. Nếu nhận được câu trả lời là không, hãy tự điều chỉnh cuộc sống để bạn có thể tốt hơn mỗi ngày.

Để cuộc sống thanh thản, đừng nên so sánh bản thân với người khác - Ảnh minh họa: Internet

Thay đổi người khác: Mỗi người chúng ta là một cá thể độc lập, có suy nghĩ và cách sống riêng của mình. Không ai là hoàn hảo, làm đúng hết mọi việc nên đừng cố gắng thay đổi người khác theo ý bạn.

Thay vì muốn người khác làm theo ý của bạn chi bằng hãy chấp nhận, chung sống hòa thuận với họ để cuộc sống hạnh phúc hơn. Biết chấp nhận người khác là chấp nhận sự phong phú của đất trời, đồng thời giúp tâm hồn bạn thanh thản hơn.

Những việc tư lợi cho bản thân: Người khôn ngoan sẽ không vì cái lợi trước mắt mà làm việc bất chính. Họ hiểu rõ đạo lý nhân quả, muốn nhận được phải biết cho đi, trên đời này không có “của trời cho”. Do vậy họ sẵn sàng chịu thiệt trước mắt để có được lợi ích về sau.

Ba loại người không nên kết giao

Người hờ hững vô tình: Ông bà xưa khuyên rằng những người hờ hững vô tình, lòng dạ sắt đá, không quan tâm đến gia đình, bạn bè thì đừng nên kết giao. Bởi họ chỉ quan tâm đến bản thân, không bao giờ biết quan tâm đến cảm nhận của người khác.

Ba kiểu người không nên kết giao là người vô tình, người hám lợi và không giữ lời hứa - Ảnh minh họa: Internet

Người hám lợi: Với những kẻ luôn đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu tuyệt đối đừng nên kết giao vì bạn có thể sẽ bị họ lợi dụng. Thậm chí vì lợi ích của bản thân họ sẵn sàng bán đứng bạn bè của mình. Đôi khi họ cũng biết cho đi, nhưng họ làm điều đó chỉ để nhận được lợi ích lớn hơn mà thôi.

Người không giữ lời hứa: Bạn bè quý nhau ở sự chân thành nhưng nếu nói mà không giữ lấy lời sẽ khiến người khác mất lòng tin ở họ. Với những người như vậy, dù kính trọng cũng không nên quá gần gũi nếu không muốn lãng phí lòng tin vào những lời nói suông chẳng biết đến khi nào mới có thể thực hiện.

Xu hướng tìm kiếm: bài học cuộc sống, những bài học ý nghĩa, bài học giá trị, 3 lời không nên nói, 3 điều không nên làm, 3 kiểu người không nên kết giao.

PD (Tổng hợp)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like