Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu, bạn đã biết chưa?

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu là điều được nhiều chị em quan tâm. Bởi không phải thực phẩm nào cũng tốt cho thai nhi trong thời gian “nhạy cảm” này. Do đó, các mẹ bầu hãy tìm hiểu kỹ hơn về các loại thực phẩm cần kiêng, để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Để biết chính xác bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!

Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

3 tháng đầu thai kỳ là thời gian nguy hiểm nhất đối với thai nhi. Lúc này em bé chưa làm tổ chắc chắn, hơn nữa mẹ chưa thích nghi kịp thời với sự thay đổi này trong cơ thể. Vì vậy, thời gian này mẹ cần chú ý hơn về chế độ dinh dưỡng của mình. Đặc biệt, cần phải biết bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu, để tránh xảy ra các trường hợp như dị ứng, ngộ độc thực phẩm, thậm chí là lưu thai, sảy thai... Nên bà bầu trong 3 tháng đầu cần kiêng các thực phẩm sau đây:

Sữa chưa tiệt trùng

 

Mẹ bầu không nên uống sữa chua tiệt trùng.
Mẹ bầu không nên uống sữa chua tiệt trùng. Ảnh internet

Mặc dù phụ nữ mang thai, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến ăn 3-4 cữ sữa để bổ sung Canxi, protein và vitamin D giúp thai nhi phát triển xương, răng, tim và hệ thần kinh. Tuy nhiên, chỉ nên ăn những loại sữa đã được tiệt trùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ.

Còn những loại sữa và chế phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng như phô mai, vẫn còn tiềm ẩn vi khuẩn gây nguy hiểm cho thai nhi, dẫn đến sảy thai thì các mẹ nên kiêng nhé!

Đồ ăn chế biến sẵn

Thịt giăm bông, gà tây, thịt xông khói, xúc xích… những thực phẩm này được chế biến sẵn, rất có khả năng loại vi khuẩn mang chủng Listeria có thể ẩn náu ngay ở nhiệt thường, gây nguy hiểm cho bà bầu.

Salad chế biến sẵn tại nhà hàng

Salad do tự mình chế biến sẽ độ an toàn cao và tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Nếu ăn salad của cửa hàng buffer rất có khả năng để lâu, dễ nhiễm phải vi khuẩn Salmonella, Listeria, hoặc E. Coli, khiến mẹ có các triệu chứng tiêu chảy, sốt, phát ban...

Thịt tái và cá sống, trứng sống

Thịt sống và tái là loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn.
Thịt sống và tái là loại thực phẩm mẹ bầu không nên ăn. Ảnh internet

Những loại thực phẩm tái hoặc sống từ thịt, cá, trứng tiềm ẩn nguy cơ có nhiều vi khuẩn trú ngụ dễ gây đau bụng, tiêu chảy.

Gan động vật

Gan động vật là nơi chứa rất nhiêu choresterol và vitamin A. Nếu ăn nhiều gan sẽ gây dư thừa 2 chất này, khi cơ thể mẹ hấp thu quá nhiều có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Ngoài ra, trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu cũng không nên uống cà phê, bia, rượu, nước ngọt có ga... những thức uống này gây ức chế thần kinh, dẫn đến sảy thai. Hơn nữa, chúng chứa nhiều caffein, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ, dễ gây ra dị tật thai nhi.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ mẹ bầu nên ăn như thế nào?

3 tháng đầu khi mang thai, các mẹ bầu sẽ bị “hạnh hạ” bởi các cơn ốm nghén, nếu để tình trạng này kéo dài, quá trình hấp thu chất dinh dưỡng sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, trong thời gian này mẹ bầu nên ăn như sau:

Trong thời gian 3 tháng đầu ẹm cũng không nên ăn nhiều đồ chiên rán
Trong thời gian 3 tháng đầu ẹm cũng không nên ăn nhiều đồ chiên rán. Ảnh internet
  • Chia thành các bữa nhỏ, ăn nhiều bữa mỗi ngày để cơ thể dễ hấp thu.
  • Không nên uống trong khi ăn, có thể uống sữa tươi, nước ép hoa quả trong thời gian chờ giữa bữa ăn này với bữa ăn khác. Có thể ăn nhẹ bằng lát bánh mì trong khi chờ đợi bữa ăn chính.
  • Không ăn các loại thực phẩm có mùi như hành, tỏi, sả… và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ nướng, rán, chiên xào… gây nóng trong người, mẹ bầu có thể bị táo bón.
  • Thay vào đó, để giảm cơn nghén mẹ nên ăn: quế, húng quế, hạt mùi, bạc hà, chanh, gừng…

Hy vọng bài viết này đã giúp các mẹ biết được bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu, để có thể xây dựng được chế độ ăn hợp lý, tốt cho mẹ và bé nhất. 

 

Xu hướng tìm kiếm: bà bầu không nên ăn gì, bà bầu không nên ăn gì suốt thai kỳ, bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu .

Tào Vân

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like