99,9 % các bà nội trợ đang chế biến thịt lợn sai cách, tự chuốc thêm bệnh cho cả gia đình mình

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, những thói quen sai lầm trong cách chế biến hàng ngày của các bà nội trợ đã biến chúng thành “thuốc độc”.

Có những sai lầm mà các bà nội trợ mắc phải trong việc chế biến một số nguyên liệu trong đời sống thường ngày - Ảnh: Internet

Thịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất. Nó chứa nhiều vitamin B, PP và một số khoáng chất như kẽm, photpho, selenium, natri, magie... Do hàm lượng dinh dưỡng cao nên việc tiêu thụ loại thịt này rất tốt cho sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể. Hàm lượng vitamin B giúp phục hồi và tăng trưởng cơ bắp, đồng thời giữ cho hệ thần kinh hoạt động bình thường, ngoài ra chúng cũng thúc đẩy sản xuất tế bào, bảo vệ cấu trúc xương chắc khỏe và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Tuy nhiên, việc chế biến sai cách có thể khiến các chất dinh dưỡng trong thịt lợn biến thành “thuốc độc”, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì vậy, các bà nội trợ cần lưu ý tránh mắc phải các sai lầm dưới đây để đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình.

Rã đông sai cách

Nhiều bà nội trợ mắc phải sai lầm nghiêm trọng trong việc rã đông thịt - Ảnh: Internet

Nhiều bà nội trợ mắc phải sai lầm nghiêm trọng trong việc rã đông thịt. Trước khi chế biến, chị em thường lấy chúng ra khỏi tủ lạnh và dùng nước nóng để thúc đẩy nhanh quá trình rã thịt. Nhưng rất ít người không biết, bề mặt thịt sẽ tạo thành lớp màng cứng nếu gặp phải nhiệt độ cao, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm mất các chất dinh dưỡng. Do đó, cách tốt nhất là nên ngâm thịt đông vào nước lạnh, cách 30 phút thay nước một lần. 

Nấu thịt để lâu 

Do cuộc sống bận rộn, các bà nội trợ thường có thói quen tích trữ thực phẩm bằng tủ lạnh và nấu ngay sau đó mà chưa kịp rã đông. Việc nấu thịt lợn vẫn còn lạnh sẽ dẫn đến tình trạng dễ cháy bên ngoài nhưng trong còn sống. Hơn nữa, cách chế biến này còn làm thịt dai,  lâu chín hơn và không giữ được nguyên hương vị.

Rửa sơ qua thịt bằng nước nóng

Rửa sơ thịt bằng nước nóng để loại bỏ tạp chất thực ra là một thói quen rất... sai lầm - Ảnh: Internet

Trên thực tế, thịt lợn chứa một lượng đáng kể các chất độc hại. Chính vì vậy, chị em thường rửa sơ qua thịt bằng nước nóng nhiều lần để loại bỏ các tạp chất. Nhưng việc này không chỉ gây phản tác dụng mà còn khiến hóa chất ngấm vào thịt nhiều hơn.

Vì vậy, nếu muốn giảm độc tố, chúng ta rửa sạch rồi dùng nước muối loãng ngâm thịt sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn và khử sạch mùi hôi.

Nấu quá chín

Một trong những thói quen chế biến sai lầm mà chúng ta thường xuyên mắc phải đó là nấu thịt quá chín. Theo chuyên gia sức khỏe, thịt nấu với nhiệt độ từ 200 - 300 độ sẽ gây ra phản ứng hóa học và hình thành các axit amino aromatic có khả năng gây ra ung thư.

Do vậy, chỉ nên nấu thịt đủ mềm và vớt bỏ lớp bọt do thịt tiết ra để giảm thiểu tác hại do các axit amino aromatic gây ra.

Chế biến thịt ướp muối

Hầu hết, chúng ta đều dùng muối để ướp thịt nhằm tăng thời hạn bảo quản. Nhưng các chất trong muối khi kết hợp với dầu chiên sẽ tạo ra hợp chất nitroso pyrrolidine gây ung thư. Vì vậy, nên luộc chín thịt trước khi chiên để chất nitrosamine bay hơi và thêm giấm vào dầu ăn sẽ giúp phân giải muối nitrate.

Các chất có trong muối khi ướp thịt nếu kết hợp với dầu chiên sẽ tạo ra hợp chất nitroso pyrrolidine gây ung thư - Ảnh: Internet

Cắt thịt ngay khi chín

Điều tuyệt đối không nên làm là cắt thịt ngay sau khi vừa mới luộc vì lượng nước chưa kịp thoát ra ngoài khiến thớ thịt dai và không đẹp. Do đó, đối với thịt lợn, bạn nên để trong 15 phút rồi mới cắt. 

Dùng thớt gỗ 

Một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ khẳng định, bề mặt tơi xốp và ẩm ướt của gỗ là nơi trú ngụ và sinh sôi của các loại vi khuẩn gây bệnh. Chính vì vậy, hạn chế sử dụng thớt gỗ để thái thịt hoặc phải vệ sinh thật kỹ trước khi sử dụng chúng.

Xu hướng tìm kiếm: thịt lợn, sai lầm khi chế biến thịt lợn, cách chế biến thịt lợn.

Hà Vy (TH)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like