9 loại thực phẩm nên hạn chế nếu không muốn bị ngộ độc hay mắc bệnh nguy hiểm

Các loại thực phẩm đều có những mặt lợi và hại riêng của nó. Cùng một loại rau có thể mang lại lợi ích riêng, nhưng có thể có hại khi dùng kèm với một loại thực phẩm khác.

Điều đó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm hay một số bệnh khác có thể sẽ đe dọa cuộc sống của bạn. Điều quan trọng là bạn phải cẩn thận và ăn uống một cách thông minh để có được sức khỏe tốt.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc một số bệnh khác:

1. Rau

Không thể phủ nhận rằng rau xanh có rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể của chúng ta nhưng chỉ khi loại rau này sạch và được dùng đúng cách. Những loại rau xanh này có thể bị ô nhiễm bởi các loại phân, thuốc trừ sâu. Vì vậy, bạn nên cẩn thận và kĩ lưỡng trong việc rửa chúng trước khi tiêu thụ. Đã có hàng ngàn vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng các loại rau xanh bị ô nhiễm này.

2. Trứng

Các vi khuẩn ẩn náu trong trứng có thể nhiễm vào cơ thể con người nếu trứng không được nấu chín. Vì vậy, làm chín trứng đúng cách là điều rất cần thiết để tránh bị nhiễm trùng đường ruột.

3. Thịt

Thịt có một số vi khuẩn cư trú trên đó, chúng có thể làm hư hỏng miếng thịt của bạn nếu bạn không bảo quản đúng cách. Thịt sống chưa chế biến có thể gây ra một số cách bệnh nhiễm khuẩn. Điều quan trọng là phải làm sạch thịt và nấu thật kĩ để tránh bị nhiễm trùng.

4. Cá ngừ

Cá ngừ là thực phẩm chủ yếu của những người dân sống gần bờ biển. Cá ngừ cũng chính là nguồn axit béo có lợi giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể, nhưng loại cá này có thể bị nhiễm độc tố Scombrotoxin, một loại chất có thể gây ra nhức đầu, chuột rút, dị ứng. Điều quan trọng là bạn phải giữ cá ở nhiệt độ tối ưu vì nếu không chất độc sẽ phát ra và có thể gây chết người.

5. Hàu

Hàu thường ăn những thức ăn thừa hoặc lọc thức ăn dưới đại dương. Thế nên chúng có thể bị nhiễm bẩn hay nhiễm một số độc tố. Hàu cũng có thể dễ bị ô nhiễm trong quá khi chế biến. Vì vậy chúng cần được xử lý thật sạch và nấu chín trước khi dùng. Các vi khuẩn như norovirus trong hàu có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy nếu không được nấu chín.

6. Khoai tây

Khoai tây nếu được nấu chín đúng cách sẽ rất an toàn và có lơi cho sức khỏe của người tiêu dùng vì chúng chứa rất nhiều vitamin cũng như các khoáng chất thiết yếu. Nhưng những quả khoai tây rất dễ bị nhiễm vi khuẩn từ thịt hay từ môi trường điều đó sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm.

7. Pho mát

Pho mát thường được lên men từ sữa vì vậy các tỉ lợi khuẩn có trong nó cũng có thể trở thành những vi khuẩn có hại. Đa số mọi người đều rất dễ bị mắc một số bệnh khi ăn pho mát tự làm ở nhà. Chúng có thể chứa các vi khuẩn như Salmonella, có thể gây sẩy thai.

Vì vậy các bà mẹ đang mang thai cũng phải hết sức chú ý điều này.

8. Kem

Ai mà lại không thích thưởng thức những que kem mát lạnh. Nhưng thật đáng buồn, trong những que kem đôi lúc sẽ có sự hiện diện của một số loại vi khuẩn như Salmonella và Staphylococcus. Lượng trứng dùng để làm kem khi kết hợp cùng các loại vi khuẩn này sẽ gây ra rất nhiều bệnh có hại cho sức khỏe.

9. Cà chua

Có thể bạn đã được nghe nhiều về những lợi ích mà cà chua mang lại như giúp giảm cân, tăng sức đề kháng, nhưng nếu loại quả này bị nhiễm khuẩn hay không được rửa sạch thì chúng có thể gây ra rất nhiều bệnh nhiễm trùng khi kết hợp với các loại salad.

Nguồn Boldsky.

Xu hướng tìm kiếm: ngộ độc thực phẩm.

Quang Huy

Có thể bạn quan tâm

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like