6 lợi ích tuyệt vời từ hạt sen

Hạt sen không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn được dùng như một vị thuốc chữa nhiều bệnh.

Hạt sen là món ăn ngon bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Đây là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như protein, magie, kali, photpho, natri... nhưng lại có rất ít cholesterol. Trong y học cổ truyền, hạt sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, dưỡng tâm, dùng để chữa tỳ hư, tiêu hóa yếu, hấp thu kém, mất ngủ… 

Ngoài ra, nó còn có nhiều công dụng khác; như:

6 lợi ích tuyệt vời từ hạt sen
Hạt sen không chỉ là thực phẩm tốt cho sức khỏe mà còn được dùng như một vị thuốc chữa nhiều bệnh - Ảnh: Internet

1. Chống lão hóa

Hạt sen chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ tế bào và các mô của cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn chứa một loại enzyme đặc biệt giúp chống lão hóa, giữ cho làn da luôn trẻ trung và tươi sáng. 

Do đó, việc sử dụng thường xuyên sẽ ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm và tăng độ chắc khỏe cho da và tóc.

2. Trị mụn

Ngoài chất chống oxy hóa, hạt sen còn giàu hàm lượng kaempferol. Đây là một chất flavonoid tự nhiên rất hữu ích giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và ngăn chặn tác hại của các gốc tự do. 

Đồng thời, những người bị nhiệt trong người nên bổ sung thêm loại hạt này để hỗ trợ giải nhiệt chơ thể, nhất là vào mùa hè và tránh mụn nhọt, trứng cá, phát ban...

3. Chữa đau đầu

Hàm lượng protid, gluxit và các loại vitamin B, PP, C dồi dào trong loại hạt này có khả năng chữa nhiều bệnh, nhất là đau nửa đầu kinh niên. Khi kết hợp một số vị thuốc hoặc nguyên liệu khác như long nhãn, đậu đen, đậu xanh, ngải cứu, nhân trần, thục quy… sẽ làm tăng được dược tính của hạt sen.

6 lợi ích tuyệt vời từ hạt sen
Hạt sen là thực phẩm đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe - Ảnh: Internet

4. Chữa mất ngủ

Nhiều người thường bỏ đi tâm sen vì vị đắng của nó, nhưng lại không biết đây lại là vị thuốc chữa bệnh mất ngủ hiệu quả. 

Vì vậy, chúng ta nên giữ nguyên tâm sen và chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng để giúp an thần, thanh nhiệt và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

5. Tốt cho trí não

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hạt sen đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển thần kinh, đặc biệt là tốt cho trí não của thai nhi. Đây là lý do mẹ bầu nên bổ sung loại hạt này vào thực đơn hàng ngày trong thời gian mang thai.

6. Giúp an thai

Hạt sen chính là thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Những người có tiền sử sảy thai hay bị động thai có thể nấu cháo gạo tẻ hầm với gà mái đen và hạt sen hoặc nấu cháo gạo nếp với hạt sen và rễ cây gai ăn mỗi tháng 1 lần. Những món ăn này không chỉ giúp an thai mà còn bổ dưỡng cho sản phụ.

Xu hướng tìm kiếm: hạt sen, lợi ích hạt sen, công dụng của hạt sen.

Hà Vy (TH)

Kết nối với chúng tôi

Phụ nữ sức khỏe Like